หนุ่มใหญ่วิน จยย. ร่วมพวกอ้างตัวเป็น”ป.ป.ช.”วางแผนตุ๋นเงินนายก อบต. แลกกับการไม่ตรวจสอบโครงการทุจริต เหยื่อไม่หลงกลโอนเงิน100บาทก่อนแจ้งกองปราบจับ

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2562 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.มอบหมายให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ต.เอกพล ปัญจมานนท์ สว.กก.2 บก.ป.นำกำลังจับกุม นายสุริยะ สำเนียงประเสริฐ อายุ 50 ปี อาชีพขับจักรยานยนต์รับจ้าง อยู่บ้านเลขที่ 99/3 หมู่ 1 ต.วังกระโจม อ.เมือง จ.นครนายก ตามหมายจับศาลแขวงพิษณุโลก ที่ จ.30/2562 ลงวันที่ 15 มีนาคม 2562 ข้อหาพยายามฉ้อโกงและแสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน กระทำการเป็นเจ้าพนักงานโดยมิได้เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจกระทำการนั้น จับกุมได้ที่วินจักรยานยนต์รับจ้างบริเวณห้างสรรพสินค้าโลตัส สาขานครนายก ต.บ้านใหญ่ อ.เมือง จ.นครนายก

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ ผู้ต้องหาร่วมกับพวกแอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หลอกลวงผู้เสียหายซึ่งเป็นนายก อบต.แห่งหนึ่ง ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตในโครงการของ อบต. ก่อนจะมีการเรียกเงินจากผู้เสียหายเพื่อเป็นการวิ่งเต้นแลกเปลี่ยนกับการไม่เข้าไปตรวจสอบการทุจริต แต่ผู้เสียหายไม่หลงกล จึงออกอุบายทำทีว่าจะโอนเงินให้กับกลุ่มผู้ต้องหา โดยการขอทดลองโอนเงินผ่านทางบัญชีธนาคารไปให้ก่อน 100 บาท เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการเอาผิด เมื่อได้โอนเงินไปแล้ว ผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความดำเนินคดี กระทั่งมีการรวบรวมพยานหลักฐาน ขออำนาจศาลออกหมายจับ และติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาไว้ได้ดังกล่าว สอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา อ้างว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ โดยหลังจากนี้จะได้เร่งสืบสวนขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมกระทำผิดมาดำเนินคดี ส่วนผู้ต้องหารายนี้ได้คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก รับไว้ดำเนินคดีต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ทั้งนี้เมื่อเดือนตุลาคม 2561  ที่ผ่านมา นายชินนะ คชนิล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากโทก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก กรณีมีผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.โทรศัพท์ติดต่อเรียกร้บเงินในการช่วยเหลือวิ่งเต้นคดี

Cr:www.dailynews.co.th ภาพ/ข่าว