ทหารกองกำลังผาเมือง ปะทะกลุ่มขบวนการลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้า 1.1 ล้านเม็ด

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2561 พ.อ.นฤทธิ์ ถาวรวงค์ รอง ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบพื้นที่ บริเวณไร่พ้าวโพดและสวนมะม่วง ที่บริเวณช่องทางหนองกะลาง บ้านอรุโณทัย ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ที่เกิดการปะทะระหว่าง กลุ่มขบวนการลักลอบยาเสพติด กับเจ้าหน้าที่ทหาร 

ภายหลังที่มีกลุ่มบุคคลประมาณ 15 คน เดินเข้ามาบริเวณดังกล่าว จึงได้ขอตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงได้เกิดการปะทะกัน ประมาณ 10 นาที ผลการปะทะฝ่ายเจ้าหน้าที่ปลอดภัย กลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด หลบหนีไปได้ 

จากการตรวจสอบพื้นที่ พบกระเป๋าเป้ จำนวน 11 ใบ ภายในบรรจุยาบ้า รวมประมาณ 1,100,000 เม็ด กระสุนปืน AK-47 จำนวน 1 ปลอก กระสุนปืนพก จำนวน 1 นัด และขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเคลียร์พื้นที่ มีชาย 2 คน เดินเข้ามาใกล้บริเวณดังกล่าว จึงได้ควบคุมตัวไว้และตรวจสอบภายในกระเป๋าที่สะพายมา พบยาบ้าจำนวน 1 ห่อ และเฮโรอีน บรรจุในขวด จำนวน 8 ขวด จึงได้ควบคุมตัวเพื่อนำไปสอบสวนต่อไป

    

ด้าน พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ เพิ่มความเข้มงวดในการสกัดกั้นยาและปราบปรามยาเสพติด อย่างต่อเนื่องต่อไป