“น้ำตกปอย” มนต์ขลังสายม่านน้ำเย็นยะเยือก โควิดพาวังเวงยิ่ง (คลิป)

363

“น้ำตกปอย” มนต์ขลังสายม่านน้ำเย็นยะเยือก โควิดพาวังเวงยิ่ง (คลิป)

บนเส้นทางหลวงหมายเลข 12 ระหว่างกิโลเมตรที่ 59-60 มีทางแยกไปน้ำตกกลางลำน้ำเข็ก อีก 2 กิโลเมตร “น้ำตกปอย”เป็นน้ำตกอีกแห่งหนึ่งที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก “น้ำตกปอย”ที่ผู้คนรู้จักชื่อชั้นมาช้านาน ในพื้นที่ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก

น้ำตกปอยตั้งอยู่บริเวณสวนป่าเขากระยาง ในความดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เป็นน้ำตกที่มีทัศนียภาพสวยงาม สภาพโดยรอบร่มรื่นเหมาะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และบริเวณสวนป่ายังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

“น้ำตกปอย” เป็นสถานที่พักผ่อน น้ำจะออกสีน้ำตาลเล็กน้อยจากน้ำฝนหลงฤดู ดูเหมือนราวจะมาไล่โควิด-19 สายน้ำตกในลำน้ำเข็กไหลแรงอย่างต่อเนื่อง เปรียบเหมือนม่านน้ำที่ตกลงมาเป็นแผงยาวสวยงามมาก

“น้ำตกปอย” เป็นอีกหนึ่งน้ำตกตั้งอยู่ภายในสวนป่าเขากระยาง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ซึ่งกั้นขวางอยู่กลางทางไหลของลำน้ำเข็ก มีความกว้างเกือบและสูง โขดหินสลับซับซ้อนชวนมองและน่าอภิรมย์ ท้าทายนักท่องเที่ยวให้อยากมาเย้าเยือน

น้ำตกแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลก ที่การันตีด้วยรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวปี 2551 รางวัลดีเด่น ประเภทองค์กรสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยน้ำตกปอยและสวนป่าเขากระยาง

สายน้ำตกขนาดใหญ่ในลำน้ำเข็กที่รายล้อมด้วย ทัศนียภาพสวยงามแล้ว ยังมีกิจกรรมให้คนรักธรรมชาติเก็บเกี่ยวเป็นสิ่งที่น่าจดจำ อาทิ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ปั่นจักรยานลัดเลาะสวนป่า กิจกรรมล่องแก่ง มีบริการบ้านพัก ห้องสัมมนา สถานที่จัดค่ายพักแรม

นอกจากนั้นในละแวกเดียวกันยังมี”วัดปอยศรัทธาธรรม”ท่ามกลางแมกไม้ในสวนป่าเขากระยาง เจ้าอาวาสนาม “พระเอนก วิริโย” พระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ พุทธศาสนิกชนสายบุญจึงมีศรัทธาไม่เคยขาดราวสายน้ำตกที่ไหลรินกลางล้ำน้ำเข็ก

ทว่า”น้ำตกปอย”ที่เคยคลาคล่ำ ไปด้วยผู้คน และมีมนต์ขลังกลับเลือนลางผู้เยี่ยมเยือน ร้านรวง ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ส้มตำ ต่างพากันชี้ช้ำระบมร้าว เพราะเจ้าโควิด-19

ในยามนี้ จึงมีเพียงเสียงสายน้ำไหลรินกระทบโขดหินที่ดังกึกก้องไปทั่วพงไพรและขุนเขาเท่านั้นเอง

กร บ้านกร่าง /รายงาน