ตร.แม่พริก ลำปาง-สืบสวนแม่สาย ขยายผลจับ TBC เมียนมา ยาเค 56 กก. ยาบ้า 60,000 เม็ด ผู้ต้องหา 5 คน

486

ตร.แม่พริก ลำปาง-สืบสวนแม่สาย ขยายผลจับ TBC เมียนมา ยาเค 56 กก. ยาบ้า 60,000 เม็ด ผู้ต้องหา 5 คน

วันที่ 12 เมษายน เวลา 15.30 น. พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ. แม่สาย จ.เชียงราย พ.ต.ต.สุชาติ หอมนาน สวป.สภ.แม่พริก พ.ต.ท.พีรพจน์ ธุระกิจ สว.สส.สภ.แม่สาย พร้อมเจ้าหน้าที่ตรวจชุดสืบสวน สภ.แม่พริก จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.แม่สาย เข้าทำการตรวจค้นที่ห้องพักแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านป่าเหมือด ม.8 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบนายตาน ทุน อ่อง อายุ 37 ปี สัญชาติพม่า ได้ยินยอมและเป็นผู้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นผลการตรวจค้นพบของกลางยาบ้า ประทับ WY แอบซุกซ่อนอยู่ในกล่องกระดาษภายในห้องเสื้อผ้าบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีน้ำเงิน จำนวน 2 ถุง นับรวมได้ 267 เม็ด

โดยผู้ต้องหา นายตานทุนอ่องฯ มีอาการพิรุธหน้าซีด และริมฝีปากขาวแห้งแตก ซึ่งรับว่าได้เสพยาบ้ามาก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้นำตัวผู้ต้องหาส่งตรวจยังห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลแม่สาย ผลการตรวจพบสารเมทแอมเฟตามีนในร่างกาย จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องทราบ ในความผิดฐาน ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า ไว้ในความครอบครอง – ร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภทที่ 2 คีตามีน ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฏหมาย – และอาจดำเนินคดีนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฏหมาย – เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา พร้อมนำตัวผู้ต้องหา และของกลางยาบ้า 267 เม็ด รถมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีขาวหมายเลขทะเบียน กล-8525 เชียงราย ติดสติกเกอร์ TBC คณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา)นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สายฯ ดำเนินคดีและขยายผลไปหากลุ่มผู้ร่วมขบวนการในเมืองชายแดนแม่สาย ตามกฎหมายต่อไป โดยทางเจ้าหน้าตำรวจ สภ.แม่พริก จ.ลำปาง จะได้แถลงข่าวการจับกุมขบวนการค้ายานรกข้ามชาติอีกครั้ง

ทั้งนี้ สืบเนื่องเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริก จ.ลำปาง ได้จับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดจำนวน 4 ราย พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า จำนวน 59,400 เม็ด และวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 คีตามีน จำนวน 56 กิโลกรัม โดยมีผู้ต้องหากระทำผิดข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภทที่ 2 คีตามีน ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฏหมาย

ทราบชื่อผู้ต้องหาภายหลัง 1. น.ส.จิราพร บุญรอด อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 173/2 หมู่ 3 ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี 2. น.ส.ชญาภา อินทร์น้อย อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95/40 หมู่ 2 ต.บางเขน อ.นนทบุรี จ.นนทบุรี 3. นายณัฐกาญจน์ จันทะสน อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25 หมู่ 6 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี 4. น.ส.วีรยา วัลลา อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15/2 หมู่ 5 ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ให้การว่าได้รับยาเสพติดทั้งหมดที่บรรจุอยู่ยางอะไหล่รถยนต์ของกลางที่ยึดได้มารับจาก นายตานทุนอ่อง อายุ 37 ปี สัญชาติพม่า บริเวณที่ห้องพักแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านป่าเหมือด ม.8 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย