1452

ป.ป.ช.เผยแพร่ความคืบหน้าคดีกล่าวหา ‘ธงชัย พงษ์ประพันธ์’ อดีต ผอ.ร.ร.จุฬาภรณราชวิทยาลัยพิษณุโลก ต่อสัญญาเช่าพื้นที่ร้านค้าสวัสดิการโดยมิชอบ เอื้อประโยชน์ผู้เช่า -ทำสัญญาเช่ารถยนต์โดยสารปรับอากาศเก่าบริษัทประกันไม่รับประกันภัยเสียค่าบำรุงรักษามาก ล่าสุด ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนให้ลงโทษจำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา

สืบเนื่องจากสำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานข่าวว่า เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่ความคืบหน้าคดีกล่าวหา นายธงชัย พงษ์ประพันธ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยพิษณุโลก ต่อสัญญาเช่าพื้นที่ร้านค้าสวัสดิการโดยมิชอบ เอื้อประโยชน์ให้ผู้เช่า และทำสัญญาเช่ารถยนต์โดยสารปรับอากาศโดยเป็นรถยนต์เก่าบริษัทประกันไม่รับประกันภัย และเสียค่าใช้จ่ายมากในการบำรุงรักษามาก ซึ่งถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ลงมติชี้มูลความผิดทางอาญา ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 151 และ 157 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา

yoSugQiUo7

โดยเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 มีคำพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามมาตรา 151 การ กระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตามมาตรา 91 รวม 2 กระทง กระทงละ 5 ปี เป็นจำคุก 10 ปี

จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่งตามมาตรา 78 คงจำคุก 5 ปี ไม่มีเหตุรอการลงโทษ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์ มีคำพิพากษายืนโทษตามศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 ให้จำเลย จำคุก 5 ปี ไม่มีเหตุรอการลงโทษ

เบื้องต้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีการประชุมเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2564  มีมติเห็นชอบในการที่อัยการสูงสุด (อสส.) จะไม่ฎีกาคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ 

อย่างไรก็ดี สำหรับคดีนี้ ยังไม่สิ้นสุด จำเลย มีสิทธิต่อสู้คดีเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ในชั้นศาลที่สูงกว่านี้อีกได้

<span;>สำหรับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 ระบุว่า ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด ๆ ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่รัฐ เทศบาล สุขาภิบาลหรือเจ้าของทรัพย์นั้น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงยี่สิบปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงสี่แสนบาท

Cr:isranews