ผู้ว่าฯพิษณุโลก อำนวยการค้นหาพระภิกษุติดถ้ำ เผยได้ยินเสียงนักประดาน้ำ คิดว่าเทวดามาโปรด (คลิป)

168

ผู้ว่าฯพิษณุโลก อำนวยการค้นหาพระภิกษุติดถ้ำ เผยได้ยินเสียงนักประดาน้ำ คิดว่าเทวดามาโปรด (คลิป)

วันที่ 7 เมษายน 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนจะทีมนักประดาน้ำและช่วยเหลือพระภิกษุที่ติดถ้ำพระไทรงาม บ้านดงงูใหม่ หมู่ที่ 8 ตำบลเนินมะปราง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ขณะเข้านั่งวิปัสสนากรรมฐาน เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องจนน้ำท่วมทางเข้า-ออก ไม่สามารถออกมาจากถ้ำได้ ทำให้หน่วยงานต่างๆได้ระดมความช่วยเหลือ และตั้งกองอำนวยการประสาน อุปกรณ์กู้ชีพ รถพยาบาล รวมถึงเครื่องสูบน้ำ และเครื่องมือส่องสว่าง เพื่อเตรียมพร้อมเข้าช่วยเหลือ

ต่อมาวันเดียวกันเวลา 10.00 น.นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงแนวทางการดำเนินการให้ความช่วยเหลือในวันนี้ โดยช่วงเช้าไปจัดชุดนักประดาน้ำและทีมกู้ชีพเข้าไป โดยให้ชุดนักประดาน้ำดำน้ำเข้าเพื่อให้ผ่านจุดคอห่าน เพื่อสำรวจหาพระมนัส หากพบตัวอยู่ในสภาพใด ต้องประเมินสถานการณ์แนวทางการช่วยเหลือ  โดยต้องรอนักประดาน้ำชุดที่ 1 ส่งสัญญาณออกมาก่อน จึงจะสามารถวางแนวทาง และวิธีการให้ความช่วยเหลือต่อไป ขณะที่บริเวณกองอำนวยการ

ในเวลา 10.30 น.ได้รับแจ้งจากชุดกู้ภัย ที่เดินทางเข้าไปในถ้ำพร้อมชุดนักประดาน้ำ ว่าพบตัวพระมานัสแล้ว อยู่ในจุดที่คาดการณ์ไว้จริง พระมานัสอยู่ในสภาพอิดโรยเล็กน้อย เนื่องจากร่างกายมีไข้อ่อนๆ แต่ภาพร่วมยังค่อนข้างแข็งแรงและพร้อมที่จะรับความช่วยเหลือในการเดินทางออกจากถ้ำ หลังจากได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่กู้ภัย

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้วาง 2 มาตรการในการให้ความช่วยเหลือ คือ 1.ประเมินสภาพร่างกายพระมานัส ว่าแข็งแรงพอที่จะสามารถดำน้ำออกมาพร้อมนักประดาน้ำได้หรือไม่
2.กรณีที่ร่างกายพระมานัสไม่พร้อมและไม่แข็งแรง จะต้องใช้วิธี ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และทำการสูบน้ำออกให้ลดลงจนถึงช่องคอห่าน ประมาณ 1.60 เมตร แล้วให้พระมานัสลอยคอกึ่งเดินข้ามมา ซึ่งวิธีที่ 2 นั้นจะใช้เวลาพอสมควร เพราะเครื่องสูบน้ำสามารถเข้าได้เป็นขนาดท่อ 2-3 นิ้ว หรือขนาดเล็ก เนื่องจากใช้ขนาดใหญ่ไม่ได้ เพราะพื้นที่ค่อนข้างจำกัด

 

ในเวลาต่อมากองอำนวยการได้รับการประสานจากชุดนักประดาน้ำ ว่าสภาพร่างกายของพระมานัสพร้อม ที่จะใช้วิธีดำน้ำออกมา ผู้ว่าราชการ จึงสั่งการให้เริ่มปฏิบัติการกู้ภัยน้ำตัวพระมานัสออกมา โดยใช้วิธีให้ทีมนักประดาน้ำชุดที่ 2 นำถังออกซิเจน พร้อมสกูบ้า เข้าไปให้พระมนัส เพื่อเตรียมความพร้อมเริ่มปฏิบัติการ โดยให้พระมนัสคาบสกูบ้า โดยให้นักประดาน้ำนำหน้า 2 คน  พร้อมมีนักประดาน้ำประกบสองข้าง  และตามหลังประกบอีก 2 นาย

จนกระทั่งเวลา 11.20 น. ได้รับรายงานว่า ชุดนักประดาน้ำพร้อมด้วยพระมนัสออกมาพ้นน้ำแล้ว และได้เดินเท้าตามกันออกมา ทุกคนที่อยู่ในพื้นที่ต่างปรบมือ เฮลั่น ดังสนั่น จากนั้นได้นำตัวพระมานัส ขึ้นรถโรงพยาบาลเนินมะปรางเพื่อตรวจร่างกาย และชีพจร พบว่าพระมนัส ยังมีร่างกายที่แข็งดี ความดันปกติ มีไข้เล็กน้อย จึงนำส่งรักษาตัวต่อที่ โรงพยาบาลเนินมะปราง

นายชาญชัย ศุภวีระกุล ชุดประดาน้ำมูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก  กล่าวว่า ทีมดำน้ำตนเองมาจากกรุงเทพ เพื่อมาดำน้ำช่วยเหลือพระที่ติดอยู่ในถ้ำ โดยเริ่มดำตั้งแต่เวลา 08.30 น. โดยใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง สามารถผ่านจุดขอห่านไปได้แล้ว และพบกับห้องโถงบริเวณดังกล่าว  จึงได้ตะโกนเรียกหลวงพี่ ประมาณ 2 นาที  จึงได้ยินเสียงตอบ จึงเดินมาที่ต้นเสียง ทำให้พบกับพระมนัสนั่งอยู่บนเนินทราย สอบถามเกี่ยวกับอาการสุขภาพของพระมนัส ก็พอจะทราบว่าร่างกายยังแข็งแรง สามารถดำน้ำได้ไหวอยู่ จึงได้รอชุดของตนเองมาเพิ่ม และตัดสินใจนำพระมนัส ดำน้ำออกมาได้ดังกล่าว

ส่วนที่โรงพยาบาลเนินมะปราง แพทย์ได้ตรวจอาการของพระมานัส  เป็นการเบื้องต้นเห็นว่ามีร่างกายอ่อนเพลีย แต่สามารถพูดคุยได้ปกติ จึงให้น้ำเกลือเพื่อฟื้นฟูร่างกาย โดยพระมานัส ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่อยู่ในถ้ำว่า ขณะที่นั่ง ว่าช่วงนั่งวิปัสสนา ได้มีน้ำป่าขึ้นมาอย่างรวดเร็ว  จึงลุกวิ่งหนีไปยังจุดที่สูง ตอนแรกคิดว่าจะดำน้ำออกเช่นกัน แต่กระดับน้ำขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว  ทำให้ไม่สามารถออกมาได้ ระหว่างนั้นฉันโปรตีนประทังความหิวชั่วคราว และช่วงที่เจ้าหน้าทีกู้ภัยมาช่วยเหลือ  ตนได้ยินเสียงคิดว่าเป็นเทวดามาพูดคุยด้วย  จนกระทั่งพบกับเจ้าหน้าที่  ได้ช่วยเหลือนำอุปกรณ์ดำน้ำออกไปได้ในที่สุด