นายกรัฐมนตรีติดตามปัญหาหมอกควันไฟป่าพื้นที่ภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่ระบุเป็นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประชาชน ขอให้เร่งแก้ปัญหาภายใน 7 วัน

ภารกิจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี วันนี้ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแก่กำลังพลที่ปฎิบัติหน้าที่ดับไฟป่า ที่สนามเฮลิคอปเตอร์ มณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ยังปกคลุมไปด้วยหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ยังเกินค่ามาตรฐาน โดยได้มอบสิ่งของสนับสนุนการปฎิบัติงานให้แก่กำลังพล ประกอบด้วย เครื่องมือดับไฟป่า หน้ากากอนามัย รวมทั้งอาหารและน้ำดื่ม โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยประชาชนที่ประสบปัญหามลพิษทางอากาศ และขอให้เร่งแก้ปัญหาภายใน7 วัน จุดhotspot ต้องหมดไปเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในพิธีบรมราชาภิเษก


จากนั้นได้เดินทางมายังห้องประชุมอาคารเอนกประสงค์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ เพื่อติดตามสถานการณ์และการดำเนินงานแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ในภารกิจของกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควัน กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า โดยพลโทฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นผู้รายงานการปฎิบัติ ในเขต 9 จังหวัดภาคเหนือ


จากนั้นนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สรุปสถานการณ์ และการดำเนินการแก้ปัญหาในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ ช่วง 61 วันห้ามเผา ก่อนที่ตัวแทนภาคประชาชนและสถาบันการศึกษาจะเสนอแนวทางแก้ไขปัญหา ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะมอบนโยบายแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 9 จังหวัดภาคเหนือ
ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กองทัพภาคที่ 3 จัดตั้งศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า โดยทำงานบูรณาการร่วมกับแต่ละจังหวัด แต่สถานการณ์ ยังไม่ดีขึ้น จึงเดินทางมาติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ด้วยตัวเอง

เนื่องจากปัญหาหมอกควันเป็นวาระแห่งชาติ ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนทั่วทั้งภาคเหนือตอนบน
สำหรับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กตัวเมืองเชียงใหม่ วันนี้ ค่า pm2.5 อยู่ในระดับ 117-142 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ