พิษณุโลก กระทรวง อว.เตรียมจัดตั้ง “หอดูดาว” แห่งที่ 2 ของภาคเหนือ ใน มรภ .พิบูลสงคราม (คลิป)

1344

พิษณุโลก กระทรวง อว.เตรียมจัดตั้ง “หอดูดาว” แห่งที่ 2 ของภาคเหนือ ใน มรภ .พิบูลสงคราม (คลิป)

yoSugQiUo7

รองศาสตรจารย์ ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร  ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เปิดเผยว่า กระทรวง อว.มีโครงการที่จะจัดสร้างหอดูดาวในภาคเหนือตอนล่าง หอดูดาวปกติจะมีเพียงภาคละ 1 แห่ง ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ภาคอีสาน จังหวัดนครราชสีมา ภาคกลางจังหวัดฉะเชิงเทรา และภาคใต้ จังหวัดสงขลา

รศ.ดร.จักษ์ กล่าวอีกว่าจังหวัดพิษณุโลก จะเป็นแหล่งที่ 2 ของภาคเหนือความก้าวหน้า ขณะนี้กระทรวง อว. กำหนดสถานที่จัดตั้งขึ้นที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามพิษณุโลก(ส่วนทะเลแก้ว) โดยกำหนดพื้นที่กันไว้แล้วเมื่อทำแล้วเสร็จจะเป็นแลนด์มาร์คที่ทำให้คนมาดูดาว

รศ.ดร.จักษ์ กล่าวด้วยว่า ต้องอธิบายว่าไม่ใช่ดูดาวแบบท้องฟ้าจำลองมีเลนส์ จอใหญ่ ดูได้จริงๆและยังมีกิจกรรมดูดาวทั้งกลางคืน และมีพิพิธภัณฑ์ โปรเจคนี้จะเกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชนในจังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อให้เข้ามาใกล้กับดาราศาสตร์ หอดาราศาสตร์ไม่ใช่เพียงดูดาวเพียงอย่างเดียวจริงๆแล้ววิทยาศาสตร์ด้านดาราศาสตร์นำมาสู่การพัฒนาในเรื่องของ วิทยาศาสตร์ จำนวนมาก ใครจะทราบว่าเตาไมโครเวฟ ที่เราใช้อยู่คือผลผลิตของดาราศาสตร์เขาส่งดาวไกลๆมาถึงโลกเขาส่งมาได้อย่างไร เป็นคลื่นและมาพัฒนาเป็นไมโครเวฟ

“เรื่องเลนส์เราเป็นอันดับต้นๆของโลก การผลิตเลนส์ส่องดูดาว เพราะฉะนั้นถือเป็นโอกาสดีและโชคดีของพี่น้องชาวจังหวัดพิษณุโลก ที่จะตั้งอยู่ในมหาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ขณะนี้ทุกอย่างลงตัวหมดแล้วคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ภายในปี 2564 นี้” รศ.ดร.จักษ์ กล่าว

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุมพล เสมาขันธ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.)พิบูลสงคราม พิษณุโลก กล่าวว่า หอดูดาวคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม และจังหวัดพิษณุโลก เป็นอย่างมาก มรภ.พิบูลสงคราม มีพื้นที่ 1,000 ไร่ จึงจัดสรรพื้นที่ให้การจัดสร้างหอดูดาว 30 ไร่ ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร โดยจัดสถานที่ให้ใกล้กับบริเวณทางเข้า-ออก เพื่ออำนวยความสะดวก เนื่องจากภาคเหนือตอนล่างต้องมีหอดูดาว แต่ไม่สามารถหาสถานที่ได้ ซึ่งจะครอบคลุมภาคเหนือตอนล่าง 9 จังหวัด เมื่อพิจารณาเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อชุมชน เป็นการส่งเสริมการศึกษา และการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลกอีกด้วย

ผศ.ดร.ชุมพล กล่าวอีกว่า ประการสำคัญนักศึกษาของเราจะได้มีโอกาสทำงานวิจัยเกี่ยวกับด้านนี้รวมทั้งอาจารย์สาขาฟิสิกส์ และสาขาอิเล็กทรอนิกส์ มีโอกาสร่วมงานวิจัยกับสถาบันดาราศาสตร์ ในการร่วมบริการต่างๆเรียกว่าสถาบันดาราศาสตร์มีนักวิชาการที่มีความรู้ ความสามารถมากมาย นอกจากร่วมงานวิจัย แล้ว ยังสามารถเชิญมาเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้นักศึกษา จะเป็นประโยชน์คุณูปการต่อนักศึกษา เป้าหมายหลักอยากให้ภาคเหนือตอนล่าง มีสถานที่จัดสร้างหอดูดาวจะเป็นประโยชน์กับจังหวัดพิษณุโลก