เชียงใหม่ หมอกควันยังวิกฤตพื้นที่เผาป่ากระจายหลายอำเภอ รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ว่า สภาพตัวเมืองเชียงใหม่ถูกปกคลุมหนาทึบด้วยหมอกควันต่อเนื่องกันอีกครั้งเป็นวันที่ 4 เนื่องจากการเผาในพื้นที่ป่าภาคเหนือตอนบน และในประเทศเพื่อนบ้าน ส่งผลให้สถานการณ์ปัญหายังคงมีความรุนแรง 

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนั้นยังเกิดไฟไหม้พื้นที่ป่าที่ดอยหลวงเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ แม้ว่าชาวบ้าน อาสาสมัคร พระสงฆ์ในพื้นที่และเจ้าหน้าที่จะระดมความร่วมมือกันช่วยดับไฟตลอดคืนที่ผ่านมา แต่ยังคงมีไฟไหม้ลุกลามหลายพื้นที่

ทั้งนี้ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน):GISTDA จีสด้า ระบุว่าข้อมูลจากดาวเทียม VIIRS ตรวจพบจุดความร้อน Hotspot ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ เมื่อเวลา 02.00 น.วันนี้(1 เม.ย.62) จำนวน 3,088 จุด จังหวัดแม่ฮ่องสอนพบมากที่สุด จำนวน 981 จุด รองลงมาเป็นจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 615 จุด จังหวัดเชียงราย จำนวน 370 จุด จังหวัดลำปาง จังหวัดลำปาง 302 จุด จังหวัดน่าน จำนวน 219 จุด จังหวัดแพร่จำนวน 214 จุด จังหวัดตาก จำนวน 211 จุด จังหวัดพะเยาจำนวน 116 จุด และ จังหวัดลำพูน จำนวน 60 จุด 

ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ จากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษ ในตำบลช้างเผือก ,ตำบลศรีภูมิ และตำบลสุเทพ อำเภอเมือง กับตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 เฉลี่ยในรอบ24ชั่วโมง ณ เวลา 09.00น. วันนี้ อยู่ที่ 129 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร,89ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, 54ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, และ 67 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ ซึ่งยังคงเกินค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร 

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เรียกประชุมนายอำเภอทั้ง 25 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเน้นย้ำการดำเนินการมาตรการต่างๆ อย่างเข้มข้นในการเร่งคลี่คลายสถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็กให้ได้โดยเร็ว ทั้งนี้ยอมรับว่าเกิดจุดความร้อนจากการเผาในพื้นที่จำนวนมาก