แม่สาย ติดตามจับกุม ขบวนการส่งออกรถเถื่อนไปประเทศเพื่อนบ้าน

155

แม่สาย ติดตามจับกุม ขบวนการส่งออกรถเถื่อนไปประเทศเพื่อนบ้าน

วันที่ 10 มิ.ย.64 นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พ.ต.อ. พัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ. แม่สาย ร.อ.พิสิฐ อภิเดช ผบ.ร้อย.ม.3 บก.ควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 (ฉก.ม.3) กกล.ผาเมือง เจ้าหน้าที่ บก.ปส.4 แม่ฟ้าหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย กองร้อย อส.อ. แม่สาย ที่ 5 ได้ร่วมกันตรวจสอบขยายผลขบวนการนำรถจักรยานยนต์ส่งออกนอกราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย จำนวน 2 เป้าหมาย
1. ห้องพักไม่ทราบเลขที่ บ.ดอยงาม หมู่ 2 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ผลการตรวจค้นพบรถจักรยานยนต์จำนวน 5 คัน
2.โกดังเก็บสินค้าเลขที่ 281 บ.ป่ายาง หมู่ 8 ต.แม่สาย อ.แม่สาย ซึ่งมี นาย ZAW ZAW AUNG สัญชาติเมียนมา เป็นผู้นำการตรวจค้น ผลการตรวจสอบ พบแผ่นป้ายทะเบียน (ไม่ทราบที่มา) และกรอบแผ่นป้ายทะเบียน อีกจำนวนหนึ่ง
เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นจึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด ส่ง สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินการตรวจสอบต่อไป และขยายผลหาเครือข่ายขบวนการค้ารถเถื่อนนำส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านมาดำเนินคดี

สืบเนื่องเมื่อเวลา 19.00 น. ของวันที่ 9 มิ.ย.64 ที่ผ่านมา นายณรงค์พล คิดอ่าน นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย พ.อ.อุไร ศรีม่วงสุข ผบ.บก.ควบคุมปราบปรามยาเสพติด(ปส.)พื้นที่ 4 อำเภอ ได้สั่งการให้ นายนาขวัญ อนันชัย ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่ฟ้าหลวง หน.ชุด บก.ควบคุม ปส. จัดกำลังพล ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย.ม.1 ฉก.ม.3 กกล.ผาเมือง ทำการเฝ้าตรวจช่องทางลำเลียงยาเสพติดบริเวณช่องทาง บ.ม้งเก้าหลัง ต. เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง พิกัด NC 541514

จนกระทั่งเวลาในเวลา 05.00 น.วันที่ 10 มิถุนายน ได้มีรถจักรยานยนต์ขับขี่ตามเส้นทางมุ่งหน้าออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านจำนวน 2 คัน เจ้าหน้าที่ที่เฝ้าตรวจอยู่ จึงทำการแสดงตัวเข้าขอตรวจค้นเนื่องจากเส้นทางดังกล่าวเป็นช่องทางไปยังบ้านแม่โจ๊กประเทศเมียนมา ผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย

จากการสอบปากคำชายทั้ง 2 คน ทราบชื่อ 1.นายอากอ อานี ที่อยู่199/พ หมู่ที่9 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง 2.ด.ช.ชัยชนะ แซ่วือ ที่อยู่_ หมู่ 9 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง โดยได้ให้การรับสารภาพว่าจะนำรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวลักรอบออกไปยังประเทศเมียนมา ซึ่งได้ไปรับรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวมาจากอำเภอแม่สาย โดยมีคนสั่งการเป็นผู้หญิงอยู่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ได้รับค่าจ้างเป็นจำนวนเงินคันละ 3,000 บาท

เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการควบคุมตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางรถมอเตอร์ไซค์ คันที่ 1.ฮอนด้าเวฟ 125i ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน (รถใหม่) คันที่ 2.ฮอนด้าคลิก 125i ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน (รถใหม่) ส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ฟ้าหลวง เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และขยายผลประสานงานมายังพื้นที่ อ.แม่สาย

บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ / รายงาน