เชียงราย เหตุไฟไหม้ป่า อาสาสมัครชาวบ้าน พลัดตกเขาขณะเข้าดับไฟ เสียชีวิต 1 ราย 

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา เวลา 01.00 น. ได้เกิดไฟไหม้ป่าตามพื้นที่สูง ระหว่างหมู่บ้านป่าคาสุขใจ ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เขตติดต่อกับหมู่บ้านป่าตึง ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย โดยหน่วยงานต่างๆ ในอำเภอแม่ฟ้าหลวง ระดมกำลังทั้งเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครชาวบ้านเข้าไปดับไฟ เพื่อป้องกันไม่ให้ไปลุกลาม ขณะที่ปฏิบัติการ ได้มีนายอาโล๊ะ อาซังกู่ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 164 หมู่ 5 ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง ได้เข้าร่วมในการดับไฟ จนเกิดพลัดตกจากภูเขาศีรษะกระแทกพื้นจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 

ด้านนายอนันต์ สมุทรารินทร์ นายอำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า เกิดเหตุไฟไหม้บริเวณอ่างเก็บแม่ฉางข้าว หมู่ที่ 10 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเวียงป่าเป้า หน่วยดับไฟเคลื่อนที่ 3 แม่ฉางข้าว ร่วมกับชาวบ้านเข้าดับไฟหลายครั้ง เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา ไฟได้ไหม้ลุกลามเป็นบริเวณกว้าง และดับได้เพียงบางจุด เนื่องจากเป็นหน้าผาสูงชัน ยากต่อการเข้าดับไฟ เบื้องต้นชาวบ้านได้ทำแนวกันไฟเพื่อป้องกันมิให้ไฟลุกลามออกนอกพื้นที่แล้ว

สำหรับสถานการณ์ปัญหาหมอกควันในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ตลอดช่วงสัปดาห์นี้ อำเภอเมืองเชียงราย พบค่า PM2.5 มีปริมาณ 300 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ PM10 มีปริมาณ 339 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร หน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา อำเภอแม่สาย พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 มีปริมาณ 352 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน หรือ PM10 มีปริมาณ 395 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ดัชนีคุณภาพอากาศ มีปริมาณสูงเกินค่ามาตรฐาน ที่กรมควบคุมมลพิษกำหนด อยู่ในระดับภาวะวิกฤตขั้นรุนแรง และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้น