พิษณุโลก 4 ปี คดีไม่คืบ ผู้เสียหายเงินกู้นอกระบบกว่า 10 ราย ยื่นหนังสือผู้การฯตำรวจ 

209

พิษณุโลก 4 ปี คดีไม่คืบ ผู้เสียหายเงินกู้นอกระบบกว่า 10 ราย ยื่นหนังสือผู้การฯตำรวจ

วันที่ 9 มิ.ย. 64 ที่สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ผู้เสียหายเงินกู้นอกระบบกว่า 10 ราย ในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก นำโดยนางนภัสวรรณ อินมลเทียร เดินทางมายื่นหนังสือต่อผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก เพื่อติดตามและเร่งรัดคดีค้างเก่ามานานเกือบ 4 ปีซึ่งนำที่ดินไปจำนองกับนายทุนเงินกู้นอกระบบ แต่เมื่อนำเงินไปใช้หนี้พร้อมขอไถ่ถอนคืนโฉนดกลับถูกบ่ายเบี่ยง ไม่ยอมนำโฉนดที่ดินมาคืนให้กับผู้เสียหาย ซึ่งรวมเป็นเงินที่มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อทั้งที่เปิดเผยและไม่เปิดเผยหลายร้อยบาท

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 และแจ้งความดำเนินคดีเดือน มกราคม 2561 และได้มีการยื่นเรื่องให้หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการช่วยเหลือแล้ว แต่กลับพบว่ามีการล่าช้าในการทำสำนวนเพื่อส่งอัยการ เรียกสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด 84 ราย ไม่ครบ ทำได้เพียง 38 ราย ผลทำให้สำนวนตีกลับ หลังส่งไปให้อัยการ

โดยลูกหนี้ทุกคนต้องการนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการขึ้นฟ้องต่อศาล แต่เป็นไปอย่างล่าช้าผิดปกติ  ทำจึงต้องมายื่นเรื่อง เพื่อให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ให้ช่วยเหลือเร่งรัดให้พนักงานสอบสวนให้ทำสำนวนโดยเร็ว

นางนภัสวรรณ อินมลเทียร แกนนำผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนและผู้เสียหายจากการกู้เงินนอกระบบจากนายทุนรายหนึ่งในเมืองพิษณุโลก เพื่อต้องการนำเงินไปทำธุรกิจ โดยนำโฉนดที่ดินไปค้ำประกัน แต่หลังจากนำเงินไปคืนนายทุนจนหมด ก็ไม่ได้โฉนดที่ดินคืน ต่อมา มกราคม ปี 2561 ตนและผู้เสียหายทั้งหมด ได้ไปยื่นเรื่องต่อผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ให้ช่วยเร่งรัดดำเนินคดี ทางผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ก็ได้กำชับพนักงานสอบสวนไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ทำไมสำนวนก็ยังไม่คืบหน้า ไม่สามารถนำสำนวนส่งอัยการ เพื่อเข่าสู่กระบวนการศาลยุติธรรม เพื่อให้การฟ้องร้องคดีต่อไปได้

นางนภัสวรรณ กล่าวอีกว่า ตนเคยสอบถามไปยังพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ที่ สภ.เมืองพิษณุโลก ได้คำตอบว่า ยังสอบผู้เสียหายไม่เสร็จ ทั้ง 84 ราย โดยสอบไปแล้ว 38 ราย 32 ราย ยังไม่ได้ออกหมาย เรียกมาสอบเพิ่ม ส่วนที่เหลือติดต่อไม่ได้ ซึ่งตนเองก็ไม่เข้าใจว่ามีปัญหาหรือติดขัดตรงไหน ถึงไม่สามารถส่งสำนวนต่ออัยการได้ ซึ่งตนเองและผู้เสียหายทั้งหมด อยากให้เรื่องถึงขั้นตอนของศาลโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ศาลได้ช่วยเหลือให้ความเป็นธรรมต่อผู้เสียหายต่อไป

ต่อมา พ.ต.อ.กิตติพงษ์ สุวรรณ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก มารับหนังสือแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก บอกว่า จะนำเรื่องดังกล่าวรายงานต่อผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก เพื่อติดตามการทำสำนวนของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลกต่อไป  จะเร่งส่งสำนวนต่ออัยการให้เสร็จสิ้นภายใน  30 วัน