ผู้ว่าฯ ตาก ส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวหายแล้ว 13 ราย กลับภูมิลำเนา

124

ผู้ว่าฯ ตาก ส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวหายแล้ว 13 ราย กลับภูมิลำเนา

ด้านแพทย์ยืนยันทุกคนได้พ้นระยะของการแพร่เชื้อแล้ว พร้อมให้คำแนะนำและเน้นย้ำปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

วันที่ 9 มิ.ย. 64 ที่อาคารเอนกประสงค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาตาก อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก  นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานในพิธีส่งประชาชนปลอดเชื้อโควิด-19 กลับภูมิลำเนา โดยมี นางศลิษา ภิรมย์รัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตาก และประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดตาก  พลตรีสุปัญญา วิไลรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 310  นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ และนายวรานนท์ ยิ้มมงคล รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก  นายแพทย์วิทยา พลสีลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก พันตำรวจเอกสุธี เข็มราช รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมส่งผู้ป่วยโควิด-19 ที่พักรักษาตัว ณ โรงพยาบาลสนามฯ แห่งนี้ กลับภูมิลำเนา

สืบเนื่องจาก ตั้งแต่ห้วงเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมาพบการติดเชื้อเป็นวงกว้าง ที่บ้านผาผึ้ง หมู่ที่ 6 ตำบลเชียงทอง อำเภอวังเจ้า และเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ดังกล่าว จำนวน 35 ราย ซึ่งเข้าเกณฑ์ของโรงพยาบาลสนามฯ ที่ได้ตั้งไว้ว่าหากพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 20 รายต่อวัน จะทำการเปิดโรงพยาบาลสนามฯ จังหวัดตากจึงได้ดำเนินการเปิดโรงพยาบาลสนามฯ ขึ้นเพื่อรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการเข้ามาพักอาศัยอยู่ ส่วนผู้ป่วยที่ติดเชื้อและมีอาการต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหลัก

ล่าสุดมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ ณ โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ จำนวน 139 ราย ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาหายเป็นปกติ และผลการตรวจซ้ำเป็นลบ หลังให้การดูแลรักษาจนครบ 21 วัน จำนวน 13 ราย ที่แพทย์ได้อนุญาตให้กลับภูมิลำเนาได้ ดังนั้น จังหวัดตากจึงได้ดำเนินการส่งตัวผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วทั้ง 13 ราย กลับภูมิลำเนาที่หมู่บ้านผาผึ้ง ตำบลเชียงทอง อำเภอวังเจ้า เป็นกลุ่มแรก โดยเหล่ากาชาดจังหวัดตาก และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตาก ได้มอบถุงยังชีพและยาเวชภัณฑ์ ให้แก่ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วดังกล่าวด้วย

ขณะที่มณฑลทหารบกที่ 310 ได้ร่วมสนับสนุนรถทหาร เพื่ออำนวยความสะดวกนำกลุ่มบุคคลดังกล่าวส่งกลับบ้าน โดยไม่มีการพักจอดระหว่างทาง ส่วนในวันพรุ่งนี้ (10 มิ.ย. 64) จะมีการส่งผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วอีก 30 ราย กลับภูมิลำเนา และในวันที่ 11 มิ.ย. 64 จะส่งผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว อีกจำนวน 26 ราย กลับภูมิลำเนาเช่นกัน รวมทั้งจะมีการส่งผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วกลับภูมิลำเนาเป็นระยะต่อไป

โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้กล่าวให้กำลังใจผู้ป่วยติดเชื้อที่รักษาหายแล้ว และขอบคุณทีมแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ร่วมกันดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และสนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม จนสามารถแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ให้ดีขึ้นได้ ทั้งนี้คาดว่า หากไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามฯ เพิ่มเติม จังหวัดตากจะสามารถส่งตัวผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วกลับภูมิลำเนา ได้หมดภายในสิ้นเดือนนี้  นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ช่วยเป็นหูเป็นตาพร้อมให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยติดเชื้อที่รักษาตัวหายแล้ว ให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ต่อไปด้วย