พะเยา ฝุ่นพิษปกคลุมทั่วหมอกควันค่าเกิน มีค่า 231 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) ไฟไหม้ป่ายังลุกไหม้กระจายทั่ว

วันที่ 31 มีนาคม 2562 สภาพอากาศจังหวัดพะเยาในช่วงเช้าอากาศหนาวเย็นมีหมอกควันปกคลุมกระจายไปทั่วบริเวณ ทำให้ประชาชนทั่วไปต้องใส่หน้ากากอนามัย งดออกจากบ้าน ที่โล่งแจ้ง เพราะหมอกควันปกคลุมกระจาย ส่งผลกระทบให้ประชาชนทั่วไป ต้องหายใจลำบากแสบตาแสบจมูก หายใจติดขัดลำบาก

จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง, พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 231 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ หมอกควันไฟป่ายังมีแนวโน้มที่จะทำให้คุณภาพอากาศในระดับที ่สูงขึ้นเรื่อย ๆ

สำหรับสถานการณ์การเกิดไฟไหม้ป่าเมิ่อวานเกิดเหตุไฟไหม้ป่าพื้นที่ภายในวัดอนาลโยทิพยาราม ต.สันป่าม่วง อ.เมือง จ.พะเยา และเมื่อคืนที่ผ่านมาได้เกิดไฟไหม้ป่าอย่างรุนแรงในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา โดยไฟได้ลุกไหม้ตั้งแต่ช่วงกลางวันที่ผ่านมา และจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระงับไฟได้เนื่องจากเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน นอกจากนั้นยังเป็นภูเขาหินที่มีเชื้อเพลิงสะสมจำนวนมาก ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่และผู้นำชุมชนต้องคอยเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสังเกตไฟที่ลุกลามลงจากเขาเนื่องจากอยู่ใกล้ชุมชน

ขุนพันธ์ กว๊านพะเยา ภาพ/ข่าว