สปสช.เยียวยา 4 แสนบาท ครอบครัว ผู้ใหญ่บ้าน เมืองแพร่ หลังฉีดวัคซีนเสียชีวิต

806

สปสช.เยียวยา 4 แสนบาท ครอบครัว ผู้ใหญ่บ้าน เมืองแพร่ หลังฉีดวัคซีนเสียชีวิต

วันที่ 5 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดแพร่ ถึงมาตรการช่วยเหลือครอบครัว ของ นายอุดร เย็นจิตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านทุ่งล้อม ตำบลห้วยม้า อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ที่เสียชีวิต หลังจากฉีดวัคซีน ป้องกันไวรัสโคโรน่า 2019 เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ผ่านมา และเวลาต่อมา คืนวันที่ 18 พฤษภาคมนายอุดร เสียชีวิต ทางสาธารณสุขจังหวัดแพร่ ได้ส่งศพนายอุดรไกรตรวจพิสูจน์ ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่ง ผลการตรวจพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง เนื่องจากนายอุดรมคโรคประจำตัวคือโรคไทยรอย และหลังจากฉีดวัคซีนไม่พักผ่อน ยังคงทำงานหนักเป็นปกติเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิต ในคืนวันที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

จากผลการเสียชีวิตของผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านทุ่งล้อมส่งผลให้ สํานักงานหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือ สปสช. อนุมัติ จ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ใหญ่อุดร เป็นเงินจำนวน 400,000 บาท โดยทางสาธารณสุขจังหวัดแพร่ จะนำเงินดังกล่าวมามอบให้กับครอบครัวของนายอุดร ภายใน 5 วัน

นางเนตรนภา  เย็นจิตร  อายุ 43 ปี ภรรยาของผู้ใหญ่อุดร กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีใครตั้งใจ เมื่อเหตุการณ์เกิดไปแล้วทางการได้ทำการเยียวยา อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะการช่วยเหลือของทางราชการ ต้องขอขอบคุณ ทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ รวมถึงองค์กรต่างๆ ที่เข้ามาให้กำลังใจ

ส่วนเงินที่ได้หลังจากทางราชการนำมามอบให้ตน จะนำไปฝากไว้กับออมทรัพย์สัจจะของตำบลห้วยม้าแบ่งเป็น 2 กองสำหรับลูก 2 คน ในการเป็นทุนการศึกษา ขณะนี้ ลูก 2 คน ได้แก่ ด.ญ.เกษมณี  เย็นจิตร อายุ14 เรียนอยู่  ม.2 รร.ห้วยม้าวิทยาคม ด.ช.ธนัช  เย็นจิตร อายุ 10 เรียนอยู้น ป.5 รร. บ้านปงป้อมประชานุกูล

ในส่วนตัวแล้ว เป็นคนมีสุขภาพไม่แข็งแรง ได้สามี คือผู้ใหญ่อุดร คอยดูแลหารายได้เลี้ยงครอบครัว สำหรับตนเองนั้นมีโรคประจำตัวไม่สามารถทำงานหนักได้สิ่งที่ช่วยสามี การร้อยพวงมาลัยขายทุกวันพระ เดือนนึงจะมีรายได้จากการร้อยพวงมาลัย เดือนละ2,000 บาท หักต้นทุนแล้วคงมีกำไรเหลืออยู่เพียง 1,000 บาทเศษเท่านั้นหลังจากนี้คงต้องทำงานหนักเพิ่มคงต้องไปปลูกข้าวในนาเองเนื่องจากสามีไม่อยู่แล้ว ทำงานเพิ่มเติมเพื่อให้ครอบครัวอย่างเดินไปได้ และยัง สืบทอดความตั้งใจของสามี คือส่งให้ลูกทั้งสองเรียนไปสู่การศึกษาที่สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านางเนตรนภา แม้จะมีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงจำเป็นต้องทำงานหนักขึ้นและลดรายจ่ายในบ้านดอกไม้ร้อยพวงมาลัยที่เคยซื้อก็ต้องเปลี่ยนมาใช้ดอกไม้ที่หาปลูกเองได้จะทำให้ลดต้นทุน เพื่อมีกำไรมากขึ้น อย่างไรก็ตามเชื่อว่าครอบครัวผู้ใหญ่อุดรคงต้องเผชิญชะตากรรมความลำบากไปอีกนาน กว่ารูปทั้งสองจะสำเร็จการศึกษามีนาคม