พะเยา เกิดเหตุไฟป่าไม่ป่าอย่างรุนแรงตลอด 24 ชั่วโมง

เกิดเหตุไฟไหม้ป่า อย่างรุนแรงในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา โดยไฟได้ลุกไหม้ตั้งแต่ช่วงกลางวันที่ผ่านมา และจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระงับไฟได้เนื่องจากเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน นอกจากนั้นยังเป็นภูเขาหินที่มีเชื้อเพลิงสะสมจำนวนมาก ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่และผู้นำชุมชนต้องคอยเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสังเกตไฟที่ลุกลามลงจากเขาเนื่องจากอยู่ใกล้ชุมชน

ผู้นำชุมชนและชาวบ้านจิตอาสาป้องกันไฟป่า ในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยาต้องคอยเฝ้าสังเกตการณ์ไฟป่าในช่วงของค่ำคืนวันนี้อย่างเข้มข้น หลังเกิด เหตุไฟป่าลุกลามในพื้นที่ภูเขาใกล้บริเวณวัดพระธาตุจอมศิลป์ ในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ ซึ่งไฟป่าได้ลุกลามมาตั้งแต่ช่วงกลางวันที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการดับไฟกันอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่สามารถควบคุมไฟไว้ได้

โดยขณะนี้พื้นที่ที่ถูกไฟไหม้ คาดว่าน่าจะเสียหายมากกว่า 100 ไร่ เนื่องจากการเข้าไปดับไฟในบริเวณดังกล่าวนั้นเป็นภูเขาที่สูงชัน นอกจากนั้นยังเป็นภูเขาหินและมีหน้าผาที่สูงชันจึงทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถที่จะเข้าดับไฟได้อย่างเต็มที่

ด้านนายอารีย์ เมืองมูล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 ตำบลบ้านถ้ำ กล่าวว่า ไฟได้ลุกไหม้ตั้งแต่ช่วงกลางวันที่ผ่านมาซึ่งทางผู้นำชุมชนทั้งผู้ใหญ่บ้านกำนัน ตลอดจนถึงเจ้าหน้าที่เทศบาล เจ้าหน้าที่อาสาไฟป่าในพื้นที่ เข้าทำการดับไฟแต่ก็ยังไม่สามารถระงับไฟที่ลุกไหม้ดังกล่าวได้เนื่องจากพื้นที่ ที่ถูกไฟไหม้นั้นเป็นภูเขาหินและมีเชื้อเพลิงที่สะสมเป็นจำนวนมาก จึงทำให้การดับไฟไม่ได้ผล จึงต้องนำกำลังลงมาจากพื้นที่เนื่องจากเกรงอันตราย และเฝ้าระวังบริเวณใกล้ชุมชน

เนื่องจากไฟได้ลุกไหม้ลงมาจากเขาซึ่งถ้าไฟได้ลามลงมาด้านล่างก็จะสามารถนำรถดับเพลิงเข้าทำการฉีดสกัดเพื่อไม่ให้ไฟดังกล่าวเข้าลุกลามในเขตชุมชนได้ ซึ่งไฟไหม้บริเวณดังกล่าวนั้นถือว่าอยู่ใกล้ชุมชนและในค่ำคืนนี้ก็คงจะมีการเฝ้าระวังกันอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากเกรงจะลุกลามเข้าสู่ชุมชนและสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนชาวบ้านได้

สัมภาษณ์… นายอารีย์ เมืองมูล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา