ผู้ว่าฯ พิษณุโลก มั่นใจเอาอยู่ ยืดมาตรการ 1 สัปดาห์ หลังใช้กฎเหล็กแจ้งความผู้ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัด (คลิป)

533

ผู้ว่าฯ พิษณุโลก มั่นใจเอาอยู่ ยืดมาตรการ 1 สัปดาห์ หลังใช้กฎเหล็กแจ้งความผู้ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัด (คลิป)

วันที่ 2 มิถุนายน 2556 4 ที่ห้องประชุมบุณยวงศ์วิโรจน์ ชั้น 5 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก เพื่อสรุปมาตรการต่างๆ ในกรณี งผู้ป่วยติดเชื้อโควิค-19 มีตัวเลขกลับมาเพิ่มอีกในคลัสเตอร์บริษัทเครื่องกรองน้ำ นับตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม เป็นต้นมา
จนถึงวันที่ 2 มิถุนายน ซึ่งวันนี้มีจำนวนลดลงเหลือเพียง 3 คน และมีการตรวจ
เชิงรุกในกลุ่มเสี่ยงของคลัสเตอร์บริษัทเครื่องกรองน้ำ เพื่อขีดวงจำกัดโดยเร็วที่สุด

ในที่ประชุมได้แสดงความเห็นกันอย่างกว้าง เกี่ยวกับมาตรการควบคุมที่มีอยู่ในขณะนี้ ส่วนใหญ่ต้องการให้ยืดระยะเวลาไปประมาณ 1-2 สัปดาห์ และคงที่มาตรการเดิมไว้ เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อภาพรวมของเศรษฐกิจจังหวัดพิษณุโลก เนื่องจากสถิติการติดเชื้อไม่มากนัก มั่นใจว่ายังสามารถควบคุมได้ แต่ขอให้บังคับใช้กฎหมายอย่างชัดเจนจริงจัง

สำหรับสถานการณ์โรคโควิด–19 ของจังหวัดพิษณุโลก วันที่ 2 มิถุนายน 2564
พบผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย จำแนกเป็นอำเภอเมืองพิษณุโลก 2 ราย คลัสเตอร์เครื่องกรองน้ำ 1 ราย และสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน 1 ราย และอำเภอบางระกำ 1 ราย (สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ) หายป่วยวันนี้ 1 ราย ยังคงรักษาอยู่ 40 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ได้มีการหารือของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก ทีมคุณหมอมั่นใจว่าควบคุมได้ จำนวนผู้ป่วยไม่กระโดด ถึงจะคงมาตรการเดิมต่อไปอีก 1-2 สัปดาห์ รอดูแนวโน้ม 1 สัปดาห์ น่าจะควบคุมได้ทัน

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ 2 มิถุนายน 2564 เวลา 11.30 น. นายรณชัย จิตรวิเศษผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก มอบหมายให้กลุ่มกฎหมาย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) พิษณุโลก โดย นางสาวฐิติวรดา ตุงคะศิริ นิติกรชำนาญการ สสจ.พิษณุโลก เข้าพบ พันตำรวจโทพิเชษฐ ปันกาวี รอง ผกก.(สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานและวิทยากรบริษัทเธียรสุรัตน์จํากัด(มหาชน) จำหน่ายเครื่องกรองน้ำ โดยวิทยากรจากจังหวัดนนทบุรี และพนักงานของบริษัทฯ ตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อ คำสั่งและกฎหมายที่เกี่ยวข้องในกรณี

1) บริษัทฯ ดำเนินการจัดประชุมสัมนาให้แก่พนักงานของบริษัทฯ และได้เชิญวิทยากรจากจังหวัดนนทบุรี เข้ามาร่วมประชุม ในระหว่างวันที่ 24-25 พฤษภาคม 2564 ซึ่งจังหวัดนนทบุรีจัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และวิทยากรดังกล่าวไม่ได้ลงทะเบียนในโปรแกรม Save Phitsanulok หรือแจ้งต่อพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ และไม่ได้กักตัวเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน ตามคำสั่งของจังหวัดพิษณุโลก

2) พนักงานของบริษัทฯ ได้เดินทางไปร่วมงานศพที่จังหวัดนครสวรรค์ในวันที่ 15-16 พฤษภาคม 2564 จำนวน 1 คน และเมื่อเดินทางกลับมาจังหวัดพิษณุโลก ไม่ได้ลงทะเบียนในโปรแกรม Save Phitsanulok หรือแจ้งต่อพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ ตามคำสั่งจังหวัดพิษณุโลก