640

กะเหรี่ยงปะทะเดือดเมียนมา ชาวบ้านกว่า 400 คน หนีตายเข้าฝั่งไทย(คลิป)

วันที่ 2 มิภุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตากบรรยากาศการสู้รบระหว่างทหารจากกองกำลัง BGF (กองกำลังพิทักษ์ชายแดนของรัฐบาลเมียนมา)  กับกองกำลังกะเหรี่ยง DKBA นับถือศาสนาพุทธประชาธิปไตย ยังมีการสู้รบโดยใช้อาวุธสงคราม ถล่มกันอย่างต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนจนถึงวันที่ 2 มิถุนายน ยังได้ยินเสียงอาวุธปืนดังอย่างกึกก้องในแนวพื้นที่ของอำเภอพบพระ และอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ทำให้ราษฏรจากฝั่งเมียนมา ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบอพยพเข้ายังฝั่งไทยกว่า 400 คน

ข่าวแจ้งว่า หลายหน่วยงานระดมสิ่งของมอบช่วยเหลือผู้หนีภัยจากการสู้รบ จากฝั่งเมียนมา พื้นที่ตรงข้ามบ้านแม่โกนเกน ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด  จังหวัดตาก

สำหรับบริเวณจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน แม่โกนเกน หมู่ 1  ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาชน ต่างระดมบริจาค น้ำดื่ม สิ่งของจำเป็นต่างๆ มอบช่วยเหลือ

โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานด้านความมั่นคงจะนำสิ่งของที่รวบรวมจากจุดดังกล่าว ไปมอบต่อให้กับผู้หนีภัยจากการสู้รบอีกครั้ง  ในพื้นที่พิกพิงชั่วคราวผู้หนีภัยจากการสู้รบ  แนวชายแดน  พื้นที่ตำบลมหาวัน  โดยไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าพื้นที่ ส่วนหน่วยงานด้านความมั่นคงยังคงคุมเข้ม การเข้าออกพื้นที่แนวชายแดน เพื่อความปลอดภัย และสกัดการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง