พิษณุโลก แจ้งความพนักงาน-วิทยากร บ.เครื่องกรองน้ำ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ-พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

2730

พิษณุโลก แจ้งความพนักงาน-วิทยากร บ.เครื่องกรองน้ำ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ-พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

วันที่ 2 มิถุนายน 2564 เวลา 11.30 น. นางสาวฐิติวรดา ตุงคะศิริ  นิติกรชำนาญการพิเศษสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)พิษณุโลก ได้รับมอบอำนาจจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ร้อยเวร สภ. เมืองพิษณุโลก เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานและวิทยากรบริษัทเธียรสุรัตน์ จำกัด(มหาชน)จำหน่ายเครื่องกรองน้ำ ที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยมี พ.ต.ท.พิเชษฐ ปันกาวี รองผู้กำกับ(สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก รับเป็นเจ้าของคดี

พ.ต.ท.พิเชษฐ์ กล่าวว่า ก่อนอื่นจะต้องเรียกผู้กล่าวหา คือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดที่ได้รับมอบอํานาจมาสอบสวน ส่วนผู้ต้องหาต้องรอรักษาตัวครบ 14 วัน จึงจะออกหมายเรียกแจ้งข้อกล่าวหา และผู้ต้องหาในส่วนวิทยากรบริษัทฯซึ่งกระทำความผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ และพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งจะสอบสวนปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ ตามคำสั่งจังหวัดพิษณุโลก ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มพื้นที่ควบคุมเข้มงวดสูงสุด กรงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ ต้องลงทะเบียน save phisanulok และ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2558 และ ศบค.กำหนดไว้ทำกิจกรรมได้ไม่เกิน 50 คน

อนึ่ง ผู้ใดฝ่าฝืนอันเป็นการฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรมการมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิค-19) (ฉบับที่ 2) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 18 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2558

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับวิทยากร 2 คน ของบริษัทเธียรสุรัตน์ จำกัด(มหาชน) จำหน่ายเครื่องกรองน้ำ เดินทางมาจากจังหวัดนนทบุรี เพื่อเปิดการอบรมให้ความรู้กับพนักงานบริษัทในจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 2 ครั้ง วันที่ 24 -25 พฤษภาคม 2564 และวิทยากรดังกล่าวไม่ได้ลงทะเบียนในโปรแกรม Save Phitsanulok หรือแจ้งต่อพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ และไม่ได้กักตัวเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน ตามคำสั่งของจังหวัดพิษณุโลก 2) พนักงานของบริษัทฯ ได้เดินทางไปร่วมงานศพที่จังหวัดนครสวรรค์ในวันที่ 15-16 พฤษภาคม 2564 จำนวน 1 คน และเมื่อเดินทางกลับมาจังหวัดพิษณุโลก ไม่ได้ลงทะเบียนในโปรแกรม Save Phitsanulok หรือแจ้งต่อพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ ตามคำสั่งจังหวัดพิษณุโลก

ต่อมาในวันที่ 29-31 พฤษภาคม และวันที่ 1-2 มิถุนายน พบคลัสเตอร์ใหม่ผู้ติดเชื้อโควิค-19 ในจังหวัดพิษณุโลก เป็นพนักงานบริษัทดังกล่าว จำนวน 17 คน แล้ว

ชนันท์ ช่างเงิน ภาพ/ข่าว