เชียงใหม่ พ่อค้า-แม่ค้า ตลาดนัดสุดทน พิษเศรษฐกิจ ยื่นหนังสือผู้ว่าฯ ขอผ่อนคลาย

643

เชียงใหม่ พ่อค้า-แม่ค้า ตลาดนัดสุดทน พิษเศรษฐกิจ ยื่นหนังสือผู้ว่าฯ ขอผ่อนคลาย

 

วันที่ 1 มิถุนายน 2564 กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดกาดฝรั่ง อ.หางดง จ. เชียงใหม่ จำนวนหนึ่งเดินทางไปที่ศูนย์ราชการจังหวัด เพื่อเข้ายื่นหนังสือต่อนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ขอให้ทบทวนคำสั่งปิดตลาดนัด หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากคำสั่งปิดตลาดนัดมานานหลายเดือน

นายพรศักดิ์ พงษ์พันธ์มีสุข ตัวแทนผู้ค้าตลาดนัดกาดฝรั่ง กล่าวว่า  ทางจังหวัดมีคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ให้ปิดตลาดนัด เนื่องจากเป็นสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ที่ผ่านมา  โดยห้ามใช้สถานที่ใด ๆ เพื่อจำหน่ายสินค้าที่มีลักษณะเป็นครั้งคราว แต่ภายหลังได้มีคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 52 กำหนดห้ามใช้สถานที่ใด ๆ เพื่อจำหน่ายสินค้าที่มีลักษณะเป็นครั้งคราว อาทิ เปิดท้ายขายของหรือ สถานที่ที่รถเร่มารวมกัน เพื่อขายของใช้ประจำวัน ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

“แต่ลักษณะการค้าขายของตลาดนัดกาดฝรั่งเป็นการเปิดขายแบบถาวร ไม่มีการเคลื่อนย้ายหรือเร่ขาย โดยเปิดขายประจำทุกวันจันทร์ พุธ เสาร์ และ อาทิตย์ แต่กลับถูกเหมารวมเป็นรถเร่ในคำสั่งที่ 52 ทำให้พ่อค้าแม่ค้ากว่า 400 ราย ต้องเดือดร้อน ไม่สามารถทำมาหากินได้ติดต่อกันมานานเกือบ 3 เดือน ทุกคนมีภาระใช้จ่ายในการดำรงชีวิตประจำวัน รวมทั้งค่าผ่อนบ้านผ่อนรถ อีกหลายคนจะต้องจ่ายค่าเทอมบุตรหลานที่กำลังจะเปิดเทอม ผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้บางคนเครียดถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย หากทางจังหวัดไม่ทบทวนคำสั่ง จะทำให้สถานการณ์แย่ไปกว่านี้ จึงรวมตัวกันมายื่นหนังสือขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณายกเลิกคำสั่ง เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด  19 ในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นมากแล้ว โดยพ่อค้าและแม่ค้าทุกคนจะปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด”นายพรศักดิ์ กล่าว

ต่อมาหลังการยื่นหนังสือทางด้านตัวแทนศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มารับหนังสือก่อนจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป