โลกโซเชียลแห่แชร์แสดงความคิดเห็นกว้างขวาง ปัญหารถบรรทุกสินค้าจอดยาวข้ามแดน ทำรถติดกระทบประชาชนชายแดน


กลายเป็นประเด็นร้อนแรง จากกรณีรถบรรทุกสินค้าจำนวนมาก ที่จอดยาวรอคิว เพื่อส่งสินค้าข้ามแดนไปยังประเทศสภาพเมียนมา บนถนนหมาย 12 แม่สอด –ริมเมย ในพื้นที่ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งมีการจอดรถ ค่อนข้างหนาแน่น ทำให้ถนนสี่เลน บางวัน เหลือเพียง 1 ช่องทาง จราจร ทำให้ในโลกโซเชียส ต่างมีการแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะประชาชน ในพื้นที่ตำบลท่าสายลวด และนักท่องเที่ยว ที่เดินทาง เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ เนื่องจากต้องประสบกับปัญหารถติด เป็นเวลานาน หลายชั่วโมง ตลอดจนความกังวล ด้านความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

ผู้สื่อข่าว ได้รับข้อมูล จากแหล่งข่าว ทราบว่าปัญหาดังกล่าว ถือเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมายาวนาน ที่แม้ว่าจะมีการสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 เพื่อแก้ไขปัญหา อย่างถาวร แต่เนื่องจากในปัจจุบัน สะพานฯดังกล่าว ยังไม่สามารถเปิดให้รถขนส่งสินค้าได้ จึงทำให้รถบรรทุกสินค้า เกือบทั้งหมด ยังคงต้องใช้เส้นทาง ผ่านทางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ไปก่อน และก่อนหน้านี้ มีการแก้ปัญหา ด้วยการให้รถบรรทุกสินค้า ที่รอข้ามแดน ไปจอดรอที่บริเวณถนนเฉลิมเทพ โดยให้ดำเนินการขั้นตอนด้านเอกสารให้แล้วเสร็จก่อนข้ามแดน แต่พบว่ารถบรรทุกส่วนมาก ต้องการจอดรถ เพื่อจองคิวข้ามสะพานไปยังจังหวัดเมียวดีก่อน โดยมีการนำรถไปจอดรอต่อแถวยาว ตั้งแต่เช้า แม้ว่าจะยังไม่ได้มีการดำเนินการ ด้านเอกสารการผ่านแดนให้เรียบร้อยก่อน จึงทำให้ มีรถบรรทุกสินค้า จอดยาวเป็นจำนวนมาก บางส่วนจอดทั้งใกล้บริเวณทางแยกสัญญาณไฟจราจร และ บริเวณจุดกลับรถ ต่างๆ


ส่วนรถบรรทุก ที่มีเอกสาร ผ่านขั้นตอนเพื่อเตรียมนำรถข้ามแดน ก็ไม่สามารถข้ามแดนไปได้ เนื่องจากต้องติดขัด กับรถที่จอดรอคิวยาวตามจุดต่างๆ จึงส่งผลกระทบต่อภาพรวม ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด อย่างต่อเนื่อง ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน ก็ต้องประสบปัญหารถติด ต้องในเวลานานในการเดินทาง หรือความไม่สะดวกในการเข้าออกจากซอย หรือทางแยกต่างๆ เป็นได้ด้วยความยากลำบาก และที่สำคัญคือ ความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน เนื่องจากบางจุด เป็นอุปสรรคต่อทัศนวิสัยการมองเห็น ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
จึงถือเป็นอีกปัญหาหนึ่ง ที่โลกโซเชียส ต่างวอนอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น