จังหวัดแพร่ ชลประทาน-ผู้นำชุมชน ขอขมาเจ้าอาวาสวัดแม่แคม

553

จังหวัดแพร่ ชลประทาน-ผู้นำชุมชน ขอขมาเจ้าอาวาสวัดแม่แคม

ชลประทาน-ผู้นำชุมชน สำนึกผิดขอขมาเจ้าอาวาสวัดแม่แคม  นายอำเภอเมือง อัยการจังหวัด นำสร้างความเข้าใจ ชี้จุดให้กรมชลเร่งแก้จุดผิดพลาดก่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริเข้าสู่สภาวะวิกฤต

วันที่ 2 มีนาคม 2564  เวลา 9:00 น.นายสมศักดิ์ สุขประเสริฐ นายอำเภอเมืองแพร่ พร้อมด้วย นายภาณุ  ขวัญยืน อัยการจังหวัดแพร่ พร้อมคณะอัยการจังหวัดในฐานะองค์กรคุ้มครองสิทธิ์ประชาชนเข้าร่วมประชุม แก้ไขปัญหา โครงการ สร้างอ่างเก็บน้ำแม่แคม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่วัดแม่แคม หมู่ 7 ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมืองจังหวัดแพร่ โดยมี นายมณเฑียร คูคำมี ผอ. สำนักพุทธศาสนาจังหวัดแพร่ นายนิติพัฒน์ รัตนจารุวัฒน์ หัวหน้าฝ่ายจัดหาที่ดิน 4 ส่วนจัดหาที่ดิน 1 สำนักกฎหมายและที่ดิน กรมชลประทาน พันตำรวจเอก ทัตเทพ เลิศลักษณ์มีพันธ์ ผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรช่อแฮ โดยมี พระมหาบุญธิต อติธัมโม รองเจ้าคณะอำเภอเมืองแพร่ เป็นประธาน นำนายปัณณวิชญ์  ทองขาว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.สวนเขื่อน
นายยศพัทธ์ นันกต กำนันตำบลสวนเขื่อน.  นายธีระ ท้าวพันวงศ์. ไวยาวัจกร พร้อมทั้งชาวบ้านที่เข้าใจผิด และผู้แทนกรมชลประทานเข้าขอขมาพระครูสุนทรวรปัญโญ  เจ้าอาวาสวัดแม่แคม. หลังจากผู้นำกลุ่มนี้ให้ร้ายต่อวัดและเจ้าอาวาสว่าเป็นตัวขัดขวางการสร้างอ่างเก็บน้ำพร้อมทั้งทำให้เงินเวนคืนล่าช้า. มีการทำหนังสือถึงสำนักพุทธศาสนาจังหวัดแพร่ ให้ปลดออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส หลังจากทราบข้อเท็จจริงแล้วได้เข้าขอขมาดังกล่าว พร้อมทั้งจะมีการสร้างความเข้าใจระหว่างวัดกับชุมชน

นายสมศักดิ์ สุขประเสริฐ นายอำเภอเมืองแพร่ กล่าวในที่ประชุมว่า  สังคมชุมชนต้องมีองค์ประกอบ วัด บ้าน โรงเรียนและระบบราชการอยู่ด้วยกันความเข้าใจกันเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ส่วนอ่างเก็บน้ำแม่แคมเป็นความหวังของทุกคนในการสร้างแหล่งน้ำและเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่เป็นพระราชดำริจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทุกคนปราบปลื้มในน้ำพระทัยที่พระองค์ท่านพัฒนาแหล่งน้ำในเมืองแพร่ ให้พสกนิกรได้อยู่ดีกินดี ดังนั้นทุกคนต้องร่วมมือทำให้อ่างเก็บน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริเสร็จตามกำหนดเวลาในปี พ.ศ.2565

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า. หลังจากกลุ่มต่อต้านวัดได้ทำการขอขมาแล้วเจ้าอาวาสวัดแม่แคม จึงยอมลงนามทำผาติกรรมที่ดินธรณีสงฆ์ 2 แปลง  เอกสารสิทธิ์ น.ส. 3 หมายเลข1101 พื้นที่ 1.29 ไร่  แปลงที่ 2 เลขที่ 1085 เนื้อที่ 4.10  ไร่โอนกรรมสิทธิ์ให้กับกรมชลประทาน โดยมีการลงนามทั้งเจ้าอาวาสและไวยาวัจกร  ส่วนเรื่องระเมิดและการกระทำผิดกฏหมายที่มีการยอมความได้ทางวัดอาจไปถอนแจ้งความ แต่กรณีที่มีความผิดยอมความไม่ได้ก็ต้องดำเนินคดีต่อไป

โครงการสร้างอ่างเก็บน้ำแม่แคมสร้างแล้วเสร็จไปกว่าร้อยละ50แล้ว แต่เพิ่งมาทำเรื่องเวนคืนในวันนี้ ซึ่งเป็นความผิดพลาดของกรมชลประทาน ที่ไม่ดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมาย ทำให้เกิดความวุ่นวาย เกิดความขัดแย้ง รุนแรง ซึ่งอ่างแห่งนี้ยังมีเรื่องร้องเรียนอื่นๆอีก โดยเฉพาะปมการเวนคืนที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ที่มีการร้องเรียนว่ามีรายชื่อเกินจริง  และมีการเรียกเก็บหัวคิวค่าเวนคืน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่เกี่ยวข้องกับทางวัดทุกกรณี

สมโรจน์. / แพร่