ฉก.ร.4 นำรถน้ำฉีดพ่นละอองน้ำสลายหมอกควันสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 อำเภอแม่สอด  นอภ.พบพระ ย้ำประชาชนงดเผาเด็ดขาด

708

ฉก.ร.4 นำรถน้ำฉีดพ่นละอองน้ำสลายหมอกควันสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 อำเภอแม่สอด  นอภ.พบพระ ย้ำประชาชนงดเผาเด็ดขาด

วันที่ 2 มีนาคม 2564    จ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 (ฉก.ร.4) กองกำลังนเรศวร  ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด จีงหวัดตาก  เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก สาขาแม่สอด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  ร่วมนำรถบรรทุกน้ำ  ออกฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศ  สลายหมอกควันบริเวณหน้าเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 อำเภอแม่สอด

หลังค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน อยู่ในระดับสีแดง ติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน  โดยวันนี้  (08.00 น.)  วัดได้ที่  132 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ   ส่วนค่า PM 10 เกินค่ามาตรฐาน อยู่ในระดับสีแดง เป็นวันแรก วัดได้ที่ 184 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้พบพระ  หน่วยปฎิบัติการพิเศษป่าไม้ สตก.ที่4 (ตาก)2 พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านทหารผ่านศึก   และเครือข่าย ป้องกันไฟป่า บ้านทหารผ่านศึกเข้าดับไฟป่า  บริเวณพื้นที่ป่า ท้ายหมู่บ้าน ทหารผ่านศึก หมู่ที่ 4 ตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ  มีพื้นที่เสียหายจากไฟไหม้   ประมาณ 80  ไร่

ด้านนายสมพงษ์ ฟุ้งทวีวงศ์  นายอำเภอพบพระ  จังหวัดตาก กล่าวเน้นย้ำมาตรการ 61 วัน ห้ามเผาโดยเด็ดขาด ซึ่งเริ่มตั้งแต่วานนี้จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2564 โดยขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ 5 ตำบล ของอำเภอพบพระ หยุดเผาตามมาตรการคำสั่งจังหวัดตาก เพื่อลดปัญหาไฟป่าและหมอกควัน    ซึ่งหากเกิดการเผา หรือไฟไหม้ ในพื้นที่ใด เจ้าของที่ดินจะต้องรับผิดชอบ  จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย  ซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ   จึงอยากให้ประชาชนงดการเผาตอซัง การจัดเตรียมแปลงพื้นที่การเกษตร  หรือ การเข้าไปเก็บของป่า ที่อาจทำให้เกิดไฟไหม้ป่า  โดยแนะนำใช้วิธีฝังกลบ