484

ทหาร กกล. ผาเมือง ปะทะเดือดกลุ่มขบวนการยาเสพติด ยึดยาบ้า 8 แสนเม็ด จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย(คลิป)

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19.30 น.พันเอกสัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุลผู้ บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 สั่งการให้พันเอกวิเชษฐ์ จันทร์สิงห์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 32  จัดชุดกำลังกองร้อยทหารพรานที่ 3201 ออกปฏิบัติการทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณ บ.ห้วยยาโน ต.ป่าตึง อ.แม่จัน ตามที่ได้รับรายงานจากแหล่งข่าว มีกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศ และตรวจการณ์พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยประมาณ  10-15 คน แบกเป้สัมภาระเดินเข้ามาตามเส้นทางในภูมิประเทศเ จ้าหน้าที่ จึงได้ออกจากที่ซุ่มแสดงตัว เพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดเปิดฉากยิงใส่ทางเจ้าหน้าที่ก่อน จึงเกิดเหตุยิงปะทะกันขึ้นนาน ประมาณ 20 นาที

หลังจากเสียงปืนสงบลง ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ปลอดภัย บาดเจ็บจำนวน 1 นาย โดยถูกยิงบริเวณเท้าขวา จึงรีบนำส่ง รพ.แม่จัน พร้อมจัดกำลังควบคุมบริเวณพื้นที่เกิดเหตุเพิ่มเติมจำนวน 5 ชุดปฏิบัติการ

ต่อมารุ่งเช้าวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 05.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้จัดกำลังเข้าพิสูจน์ทราบพื้นที่เกิดเหตุสามารถจับกุมกลุ่มขบวนการได้ จํานวน 3 คน และตรวจพบเป้สะพายหลังจ้านวน 16 เป้ ภายในเป้ บรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) นับรวมได้ทั้งหมด จำนวน 800,000 เม็ด  ทางเจ้าหน้าที่ชุดปกิบัติการได้รวบรวมหลักฐานวัตถุพยาน เพื่อขยายผลหากลุ่มผู้ร่วมขบวนการยาเสพติดที่จับได้ในครั้งนี้  พร้อมนำของกลาง และผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.แม่จัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ทั้งนี้ ตามนโยบายในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาลโดยพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก พลโทอภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 พลโทบุญยืนอินกว่างแม่ทัพน้อยที่ 3 ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ได้มอบนโยบายสั่งการให้หน่วยกำลังป้องกันชายแดนสกัดกั้นยาเสพติดให้ได้ตั้งแต่พื้นที่แนวตระเข็บชายแดน

โดย พลตรีนฤทธิ์ ถาวรวงษ์ผู้ บัญชาการกองกำลังผา ได้สั่งการให้หน่วยในความรับผิดชอบของกองกำลังผาเมืองปฏิบัติตามมาตรการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดตามนโยบายของภาครัฐอย่างเคร่งครัด ที่ผ่านมาได้ปรากฏข่าวสารว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติตจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทยในพื้นที่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย

บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ / รายงาน