ค่ำคืน “วันมาฆบูชา”ไฟไหม้อาคารไม้สักทอง วัดสุวรรณโคมคำ วอดทั้งหลัง

1080

ค่ำคืน “วันมาฆบูชา”ไฟไหม้อาคารไม้สักทอง วัดสุวรรณโคมคำ วอดทั้งหลัง

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา.เกิดเหตุไฟไหม้อาคารปฏิบัติธรรม วัดสุวรรณโคมคำ หรือ สถาบันสติปัฏฐาน ปฏิสัมภิทามรรค รัตตัญญูศาสตร์ บ้านห้วยโผ ตำบลแม่ยวม อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายระดมรถน้ำ 2 อำเภอ ทั้ง อำเภอแม่สะเรียง และ อำเภอสบเมย  จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประกอบไปด้วย หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 , เทศบาลแม่ยวม เทศบาลแม่สะเรียง เทศบาลเมืองยวมใต้  องค์การบริหารส่วนตำบลแม่คง  องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกาศ  ,  องค์การบริหารส่วนตำบลคอนผึ้ง  ฝ่ายปกครองแม่สะเรียง จิตอาสาภัยพิบัติ เร่งสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามบ้านเรือนประชาชน ในชุมชนที่อยู่ด้านล่าง

การดับไฟเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่บนยอดดอยสูง ทางขึ้นถนนแคบและสูงชัน รถน้ำขนาดใหญ่ไม่สามารถขึ้นไปได้ ล่าสุดยังคงพยายามที่จะเข้าดับไฟในบริเวณวัดและพื้นที่ป่าโดยรอบ เพื่อไม่ให้ความเสียหายมากกว่านี้

จากการสอบถามพระที่อยู่ในบริเวณวัด กล่าวว่า สาเหตุเกิดจากไฟป่าที่ลุกลามอยู่บนยอดดอย ถูกลมพัดสะเก็ดไฟได้ปลิวตกลงใส่หลังคา ซึ่งเป็นไม้ ซึ่งตัวอาคารส่วนใหญ่บริเวณชั้นสองเป็นไม้สักทั้งหลัง ทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ยากแก่การควบคุม  ประกอบกับกระแสลมแรงทำให้เพลิงลุกโหมหนัก ส่งผลให้อาคารดังกล่าววอดทั้งหลัง สำหรับอาคารที่ถูกเพลิงไหม้เป็นอาคารหลังใหญ่ครึ่งตึกครึ่งไม้ เป็นอาคารที่ใช้ปฎิบัติธรรม เจ้าหน้าที่ยู่ในระหว่างการสกัดเพลิงและหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้อย่างละเอียดอีกครั้ง