พะเยา แหย่ ! รังไข่มดแดง ขายสร้างรายได้ ช่วงร้อน-แล้ง(คลิป)

339

พะเยา  แหย่!รังไข่มดแดง ขายสร้างรายได้ ช่วงร้อน-แล้ง


วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านในหลายพื้นที่ของ จังหวัดพะเยา ต่างพากันออกหารังไข่มดแดงตามต้นไม้ในเรือกสวนและในป่า เพื่อนำมาขายและรับประทานเนื่องจากเป็นช่วงที่ไข่มดแดงเริ่มโตเต็มวัย เเละจะมีมากไปจนถึงเดือนเมษายนโดยในแต่ละวันสามารถหาได้จำนวนมาก บางส่วนแบ่งไปขายได้วันละหลายร้อยบาทสามารถสร้างรายให้ชาวบ้านในช่วงนี้เป็นอย่างดี


นางจันทร์หอม เตชะเถิน อายุ 44 ปี  เปิดเผยว่า ตนเองจะออกหาแหย่รังไข่มดแดงตามต้นไม้ในป่าและในสวน ในช่วงนี้ขายเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว โดยแต่ละวันจะนำอุปกรณ์ที่จะไปแหย่ไข่มดแดงตามต้นไม้ในป่าคือไม้ไผ่รวก ยาวกว่า 10 เมตร และมีถุงปุ๋ยหรือถุงตาข่ายถี่ผูกมัดไว้ที่ปลายไม้ ทำเป็นไม้แหย่รังไข่มดแดง โดยจะออกตระเวนเดินหาแหย่รังไข่มดแดงตามต้นไม้ต่างๆ บริเวณริมถนน ไร่นา และตามป่าแถวใกล้ๆบ้านในพื้นที่ ที่มีรังไข่มดแดงอาศัยทำรังอยู่ เพื่อนำไข่มดแดงไปจำหน่ายเนื่องจากเป็นที่นิยมของชาวบ้านทั่วไป ซึ่งราคาขายจะอยู่ที่ขนาดและความโตของไข่มดแดง สร้างรายได้ใช้ชาวบ้านเฉลี่ยวันละ 300-1,000  บาท

สำหรับวิธีการหารังไข่มดแดง แหย่สอยได้ไข่มดแดงแล้ว นำแป้งมันโรยไปทั่วไข่มดแดงเพื่อไล่มดแดงออกจากไข่ เมื่อมดแดงถูกแป้งมันก็จะพากันหนีออกจากไข่ทันที  ซึ่งไข่มดแดงเป็นที่นิยมในการนำมาทำอาหารรับประทานเช่นยำ,ก้อย,แกง,ผัด,หรือเจียวใส่ไข่  และแกงกับผักหวานที่ออกพร้อมกันในช่วงนี้ด้วย เพราะไข่มดแดงมีคุณค่าทางโภชนาการสูงด้วย มักจะเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ดังกล่าว