พะเยา  ยังวุ่นไม่จบคดี “น้องข้าวฟ่าง” วัย 6 ขวบ ถูกอนาจาร 

506

พะเยา  ยังวุ่นไม่จบคดี “น้องข้าวฟ่าง” วัย 6 ขวบ ถูกอนาจาร

วันที่ 24 กุมภาพันธ์  2564 ผู้สื่อข่าวได้ติดตาม จากกรณีเพจเฟซบุ๊ค ชื่อ “อีซ้อขยี้ข่าว”ได้โพสต์ข้อความว่า ”น้องข้าวฟ่าง 6 ขวบ หายตัวลึกลับขณะอยู่ในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ จ.พะเยา ทางครูกับแม่และอาไปแจ้งความไว้ตั้งแต่วันที่น้องหายไปวันแรก ตอนนี้ผ่านมา 1 เดือนเต็มยังไม่พบวี่แววว่าจะเจอตัวน้อง ส่วนครูได้บอกกับอาและแม่ว่าก่อนที่น้องจะหายไปพบรอยเขียวที่คอคาดว่าน่าโดนทำร้าย ส่วนทางโรงเรียนสั่งปิดเรื่องนี้เงียบ พร้อมกับคดีความที่ไม่คืบหน้าฝากผู้สื่อข่าวตามเรื่องนี้ให้หน่อย ส่วนใครที่พบเห็นเด็กคนนี้แจ้งเบาะแสมาได้”จนทำให้มีคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์และแชร์ข้อความนี้เป็นจำนวนมาก

จากการติดตาม คดี กับ พ.ต.อ. วสวัตติ์  จันทร์ต๊ะฝั่น ผกก. สภ.ปง จ.พะเยา กล่าวว่า  ได้รับการประสานจากหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบ ครูประจำชั้น ได้มาปรึกษาหารือ ถึงมีพฤติกรรมของเด็กมีนิสัยแปลกๆชอบจับอวัยวะของตัวเอง และชอบไปกอดเด็กเพื่อนๆ ร่วมห้อง และทางโรงเรียนได้แจ้งทางผู้ปกครองเกี่ยวกับพฤติกรรมของเด็ก ไปแล้ว จนมาเดือนมกราคม ที่ผ่านมา น้องข้าวฟ่าง มีรอยที่คอ ทางครูประจำชั้น จึงประสาน บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพะเยา  เพื่อนำเด็กไปดูแล

หลังจากการสืบสวนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ความว่าทุกวันหลังจากเด็กเลิกเรียนมาแม่บุญธรรม  เด็กก็จะให้อยู่กับ พี่ชาย และหลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ ก็ไม่รู้ว่าพี่ชายจะเลี้ยงดูเด็กยังไงดีหรือไม่ดี แต่ที่สังเกตน้องข้าวฟ่างมีรอยที่คอ เหมือนถูกรัดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองจึงได้ตัดสินใจนำน้องข้าวฟ่าง ไปให้บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพะเยาดูแล รักษาสภาพจิตใจ หลังจากน้องข้าวฟ่าง สามารถให้การได้ จึงได้ความว่ามีการทำอนาจาร จากพี่ชาย ปลายเดือนมกราคมทางเจ้าหน้าที่จึงได้ออกหมายหมายจับพี่บุญธรรมคดีอนาจารน้องข้าวฟ่าง  และต้นเดือน กุมภาพันธ์ ได้ทำตามขั้นตอนกฎหมายโดยมีเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพพนักงานสอบสวนหญิงชำนาญการ นักจิตเวช ได้สอบถามน้องข้าวฟ่างอีกครั้งจนได้คำตอบว่าน้องข้าวฟ่างโดนล่วงละเมิดทางเพศ  ได้นำข้อมูลตรงนี้มาเพิ่มสำนวนปัจจุบัน  ซึ่งผู้ต้องหา ที่ทำอนาจารน้องข้าวฟ่าง เป็นพี่บุญธรรม

ส่วนทางโซเชียล ทางเจ้าหน้าที่และทางโรงเรียนได้ทราบมาตลอดเพราะไม่อยากให้กระทบจิตใจของน้องข้าวฟ่างซึ่งทางอำเภอปงเป็นอำเภอเล็กๆ ไม่อยากให้มีเหตุการณ์ ที่รุนแรงเกิดขึ้น แต่ทางแม่บุญธรรมและแม่ของน้องข้าวฟ่างไม่ยอมหยุด และถ้ายังให้ข้อมูลเป็นเท็จต่อสังคม ต่อไปทางเจ้าหน้าที่คงต้องดำเนินการ ตามกฎหมาย

ด้าน นางสมพร(นามสมมุติ)อายุ 50 ปี ป้า น้องข้าวฟ่าง เล่าว่า สำหรับคดีนี้ ทำไมทางเจ้าหน้าที่ ไม่มาตรวจว่าผู้ชายในบ้านก็มีหลายคนทำไมต้อง จับลูกชายของตัวเองไป ทำไมไม่พาเด็กไปตรวจ พิสูจน์ ที่เชียงใหม่ สำหรับลูกชายของตัวเองเป็นเด็กนิสัยดีชอบความสะอาด  เวลาซื้ออะไรก็จะซื้อให้น้องข้าวฟ่างอยู่ตลอดเวลา ก่อนหน้านั้นน้องข้าวฟ่างเคยอยู่กับพ่อและครอบครัวอยู่ด้วยกัน แต่หลังจากนั้น พ่อไม่ได้หย่าร้าง จึงได้เลี้ยงดูมาตลอดหลังๆมาน้องมีพฤติกรรมแปลๆ  มีนิสัยเหมือนผู้ใหญ่ฉลาด และดื้อมากๆ และมีพฤติกรรมชอบนำอวัยวะเพศไปถูกับเหล็กและสิ่งของต่างๆ บางครั้งก็นอนทับหมอนข้าง หรือตุ๊กตา และโยกตัวขึ้นลง เลียนแบบการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งถ้าเกิดคนในบ้านเห็นจะต่อว่าและห้ามปรามตลอดและถ้าทำแบบนี้ แม่สมพร จะตีสอน เพื่อไม่ให้ทำแบบนั้นอีก ซึ่งคนในบ้านทุกคน รักน้องข้าวฟ่างมาก

น.ส.ฟ้า(นามสมมุติ) แม่น้องข้าวฟ่าง  กลาาวว่า ต้องการเอาลูกมาดูแลเลี้ยงในฐานะเป็นแม่ต้องการลูกกลับมาเลี้ยงเอง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตามจะทำหน้าที่แม่ให้ดีที่สุด ที่ผ่านมาไม่ได้เลี้ยงดูลูกก็เพราะว่ามีความจำเป็นต้องทำงาน ต้องฝาก คนอื่นเลี้ยง แทน

นาง ดาว (นามสมมุติ) อายุ 41 ปี ญาติเพื่อนบ้าน กล่าว ว่าร้านนี้ทำร้ายร่างกายเด็กแต่ทำไมไม่มาบอกผู้ปกครองก่อน แล้วนายแพทย์คนไหนเป็นคนตรวจร่างกายเด็กซึ่งตนเองได้ไปหาเจ้าหน้าที่และทางเจ้าหน้าที่ได้บอกให้ตนหยุดไม่ต้องลงเฟสลงข่าว เพราะทางโรงเรียนเสียหาย เลยถามต่อว่าเสียหายแบบไหนถ้าไม่มีความจริงจะกลัวทำไม แล้วครูก็ตอบว่าหยุดลงเฟสไม่งั้นจะฟ้องกลับ และตอนนี้อยากขอพริกคดีใหม่ได้ไหมขอตัวน้องกลับมาเพราะเราก็ไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากอะไรถ้าน้องถูกทำร้ายร่างกายทำไมไม่มา เอาคนในที่นี้ไปตรวจหาอสุจิ และนายแพทย์คนไหนใน รพ. ปงตรวจซึ่งเจ้าหน้าที่ก็บอกว่าหลักฐานอยู่ที่พะเยาแล้วต่อมาก็ไปเที่ยวหาน้องและได้พูดคุยกันทางโทรศัพท์ น้องเขาก็บอกว่าแม่น้องถูกเห็บกัดที่ลำคอซิวๆๆแต่ไม่ให้เจอเด็ก ต่อมาก็ทราบว่ามีพี่ผู้ชายทำร้ายร่างกายน้องและใช้นิ้วมือสอด เยื่อบุภายในช่องคลอดของเด็กยุบไปแล้ว แล้วทำไมไม่เอาเด็กไปตรวจทำไมมาล็อคตัว หลานชายไปทำไมไม่เอามายืนยันเสียก่อนหมายค้นมาก็ไม่มี

สำหรับพฤติกรรมของน้องข้าวฟ่างเวลาโมโหขึ้นมาจะทำร้ายตัวเองดึงผม ตัวเองเป็นชั่วโมงก็ไม่หายก็ไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร หลานชายก็ถูกจับไปอยู่คุกไม่รู้ว่าโดนคดีอะไร แต่นี่คดีทำร้ายร่างกายเด็กมันไม่ใช่มันแปลก แล้วทำไมไม่มีเอกสารยืนยันโดนคดีอะไร และได้เอาเด็กไปเก็บไว้ที่บ้านพัก เด็กและครอบครัวจังหวัดพะเยา จากเห็บกัดคอมาเป็นนิ้วสอดจากนิ้วสอดมาเป็นบีบคอ ล่าสุดก็คราบอสุจิ และตนอยากขอพลิกคดีขึ้นมาใหม่เริ่มแรกน้องข้าวฟ่างโดนทำร้ายร่างกายแบบไหน หมอคนไหนตรวจชื่ออะไรอยากจะรู้อยากให้กระจ่างว่าได้ทำร้ายจริงไหมถ้ามีจริงก็ให้คนที่ทำติดคุกเลย

สัมภาษณ์พ.ต.อ. วสวัตติ์  จันทร์ต๊ะฝั่น ผกก. สภ.ปง จว.พะเยา

สัมภาษณ์นาง ดาว (นามสมมุติ) อายุ41ปี ญาติเพื่อนบ้าน(เสื้อแขนยาวสีขาว