พิษณุโลก เหลืองเชียงรายบานสะพรั่ง สาวสวยถ่ายภาพคึกคัก  ก่อนร่วงโรยภายใน 1 สัปดาห์

859

พิษณุโลก เหลืองเชียงรายบานสะพรั่ง สาวสวยถ่ายภาพคึกคัก  ก่อนร่วงโรยภายใน 1 สัปดาห์

วันที่ 23 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักของสาวๆ และผู้หลงเสน่ห์ดอกเหลืองเขียงราย กำลังออกดอกบานสะพรั่งหลายแห่ง ใกล้สนามกีฬา และสระน้ำ ริมถนนภายในมหาวิทยาลัยราชภัฎพืบูลสงคราม(ส่วนทะลแก้ว) ตำบลพลายชุมพล อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก

หลังจากประชาชนจำนวนมาก  ที่รักสวยรักงามทราบจ่าวต่างพากันมาถ่ายภาพกันตลอดเวลา โดยเฉพาะสุภาพสตรี ชื่นชอบการออกดอกของต้นเหลืองเชียงราย ที่มีดอกสีเหลืองใกล้เคียงกับต้นเหลืองปรีดียาธร ขณะนี้เหลืองเชียงรายได้ทิ้งใบ บนกิ่งก้านเต็มไปด้วยดอกเหลืองสด จึงมีนักศึกษามามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม และประชาชนทั่วไป มาถ่ายรูปกันอย่างคึกคัก คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์ ดอกเหลืองเชียงรายจะร่วงโรยไป

ดอกเหลืองเชียงราย จะคล้ายกับเหลืองปรีดียาธร เป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากอเมริกาเขตร้อน (บราซิล) ส่วนมากจะออกดอกในเดือนมกราคม – เมษายน การปลูกเลี้ยง ดินร่วน อากาศเย็น แสงแดดจัด น้ำปานกลาง ขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สูง 3-6 เมตร ผลัดใบ ใบประกอบรูปนิ้วมือ เรียงตรงข้าม ใบย่อย 5 ใบ รูปรีแกมรูปไข่กลับ แผ่นใบสาก มีขนสีน้ำตาลปกคลุม โคนใบสอบ ปลายใบแหลมมน ขอบใบหยักห่างๆ ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยง 5 กลีบ เชื่อมติดกันเป็นหลอด มีขนสีน้ำตาลคลุม หนาแน่น กลีบดอก 5 กลีบ สีเหลือง เชื่อมติดกันเป็นหลอด รูปแตร ผลเป็นผลแห้งแตก สีน้ำตาล มีขนคลุมหนาแน่น เมล็ดแบน มีปีก จำนวนมาก