พะเยา สามล้อ!พญายม ลุงแดงเจ๋งครบทุกอย่าง 1เดียวไม่เหมือนใคร

412

พะเยา สามล้อ!พญายม ลุงแดงเจ๋งครบทุกอย่าง 1เดียวไม่เหมือนใคร

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีมอเตอร์ไซค์รับจ้างสามล้อ พ่วง รับจ้างที่มีการตกแต่ง รูปหล่อโลหะชนิดต่างๆประดับตบแต่งหน้ารถอาทิ พญายม พระพรหม ท้าวเวสสุวรรณไอ้ไข่ กุมารทอง ตุ๊กตา ผ้ายันต์  ตลอดจนเครื่องรางของขลัง นำมาติดรถ ทั่วไป จนเป็นที่แปลกตา แก่ผู้พบเห็น อีกทั้งยังเป็น รถสามล้อพ่วงรับจ้างที่มีลูกค้าประจำ ทั้งพระภิกษุสงฆ์-สามเณร ตลอดจนบุคคลทั่วไปมักนิยมเรียกใช้บริการ เพราะเชื่อมั้น แคล้วคลาดปลอดภัย มีวัตถุมงคลของขลังเป็นจำนวนมากติดรถ อีกทั้งเรียกปุ๊ปมาปั๊บ ราคา ค่าบริการถูกเริ่มต้น 20 บาทเท่านั้น

นายประเสริฐ กลิ่นพงษา (ลุงแดงพญายม) อายุ57ปี  ชุมชนวัดศรีโคมคำ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กล่าวว่า  ตนเองมีอาชีพขับรถรับจ้างสามล้อเครื่องพ่วง ออกรับจ้างส่ง-รับ คนและซื้อของให้กับคนเรียกใช้บริการ ราคาเริ่มต้น 20 บาทแล้วแต่ระยะใกล้-ไกล ที่นำรถมาดัดแปลงเป็นรถสามล้อ พญายม ได้มีความคิดว่าตนเอง ได้สะสมรูปหล่อ ที่เป็นโลหะและไม่เป็นโลหะเก็บไว้ จึงนำมาตบแต่ง ไว้หน้ารถ มีทั้งรูปหล่อท่านพญายม ท้าวเวสสุวรรณ พระพรหม ไอ้ไข่ กุมารทอง ตลอดจนรูปหล่ออื่นและยังมีผ้ายันต์เครื่องรางของขลังและตุ๊กตานำมาประดับตกแต่งไว้ด้านหน้าและในตัวรถ   อีกทั้งยังสร้างความแปลก ที่ไม่เหมือนใคร และสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย แคล้วคลาด ให้กับผู้ใช้บริการเวลาที่เริ่มออกรับลูกค้าตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึง1ทุ่ม มีลูกค้าทั้งพระภิกษุสามเณรและบุคคลทั่วไป ซึ่งการเรียกใช้บริการก็จะได้มีการเอา นามบัตรและเบอร์โทรศัพท์ไว้ให้กับลูกค้า หากต้องการสามารถโทรเรียกได้

สำหรับสามล้อพญายมของลุงแดง  จะเป็นที่รู้จักไปทั่วเขตตัวเมืองพะเยา จนขึ้นชื่อลุงแดงพญายม   ซึ่งรถสามล้อพญายมของลุงแดงพญายมจะเป็นเอกลักษณ์ เพราะมีพญายม และรูปหล่ออื่นติดตั้งหน้ารถ พร้อมมีการประดับ แสงไฟ สีต่างๆ กับรถด้วยโดยเฉพาะยามค่ำคืนก็จะเปิดแสงไฟส่องระยิบระยับด้วยแสงสีต่างๆอย่างสวยงาม   จนนับว่าเป็นสามล้อพญายม คันเดียว ที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร มีทั้งคนชอบและคนกลัว และมีเพียงคันเดียวในจังหวัดพะเยาด้วย

สัมภาษณ์ นายประเสริฐ กลิ่นพงษา (ลุงแดงพญายม)