536

แม่สอด “ล็อคดาวน์”ชุมชนใกล้มิสยิดอัลซอร เขตเทศบาลนครแม่สอด  7 วัน หลังพบผู้ป่วยโควิด -19 รายใหม่ ในพื้นที่(คลิป)

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 กองกำลังนเรศวร และฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อาสาสมัครสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตั้งจุด ปิดการเข้า ออกชุมชน บริเวณรอบมัสยิดอัลซอร เขตเทศบาลนครแม่สอด ทั้ง 5 เส้นทาง  โดยไม่อนุญาต ให้มีการเข้าออก ชุมชน เป็นเวลา 7 วัน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด 19 โดยเจ้าหน้าที่ มีการจัดกำลังสับเปลี่ยนดูแล ตลอด 24 ชั่วโมง

 

นายชัยพฤกติ์  เชียรธานรักษ์  นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กล่าวว่า สำหรับล็อคดาวน์ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาด โควิด 19 ในพื้นที่ชุมชน ใกล้มัสยิดอันซอร  และป้องการแพร่กระจายเชื้อไปสู่พื้นอื่นๆ

หลังจากก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ ตรวจบุคคลกลุ่มเสี่ยง 19 คน จากห้องแถว จำนวน 6 ห้อง พบติดเชื้อ โควิด 19 จำนวน 15 คน และในกลุ่มนี้ ไปสัมผัสบุคคล ในครอบครัว จนติดเชื้อ เพิ่ม ในพื้นที่ชุมชน ใกล้กับมัสยิดอีก 7 คน

ขณะที่เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทีมสอบสวนโรคได้ทำการตรวจคัดกรอง เชิงรุก ในพื้นที่ชุมชนในมัสยิดอันซอร เขตเทศบาลนครแม่สอด ตรวจคัดกรองเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งคนในชุมชน  จำนวน 499 คน มีรายการตรวจหาเชื้อจากจำนวนเกือบครึ่งหนึ่ง เบื้องต้นพบติดเชื้อ โควิด 19 เพิ่ม อีก 5 ราย อยู่ระหว่างการยืนยันจากเจ้าหน้าที่  ซึ่งจะทำให้พื้นที่ดังกล่าว พบผู้ติดเชื้อแล้ว รวม 27 ราย และยังต้องมีการรอผลตรวจเชื้อที่เหลือ ทั้งหมดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามในระหว่างล็อคดาวน์ เจ้าหน้าที่ ได้มีการเคลื่อนย้าย กลุ่มเสี่ยง จำนวนหนึ่ง ที่ใกล้ชิด กลุ่มผู้ป่วย 5 รายล่าสุด เข้ากักตัวที่ Local Qunrantine