เกิดเพลิงไหม้ พื้นที่พักพิงแม่หละ บ้านเสียหายผู้หนีภัยจากการสู้รบเสียหาย จำนวน 50 หลังคาเรือน ส่วนสาเหตุ อยู่ระหว่างการสอบสวน


จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ พื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก โดยเพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากบ้านเรือนของผู้หนีภัยจากการสู้รบส่วนใหญ่ สร้างด้วยวัสดุ ธรรมชาติ ด้านนายยงยุทธ สุขศิริ นายอำเภอท่าสองยาง พร้อมด้วยนายปรีดา ฟุ้งตระกูลชัย ปลัดอำเภอ หัวหน้าพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านอุ้มเปี้ยม ได้ร่วมระดมรถดับเพลิง จำนวนร่วม 10 คน จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียง และกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าควบคุมเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ จนเพลิงสงบ เวลาประมาณ 23.20 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา


ด้านนายยงยุทธ สุขศิริ นายอำเภอท่าสองยาง เปิดเผยว่า เหตุเพลิงไหม้ ในครั้งนี้ เกิดขึ้น บริเวณที่พักอาศัยของผู้หนีภัยการสู้รบ ด้านหลังพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ บริเวณโซน C3a โดยเกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง และลุกลามอย่างรวดเร็ว จนไฟลุกลามเข้ามาถึงบริเวณ สำนักงานพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ อย่างรวดเร็ว
สำหรับความเสียหาย พบ ที่พักอาศัยของผู้หนีภัยการสู้รบ ไฟไหม้เสียหายประมาณ 50หลังคาเรือน มีอาคารสำนักงานทะเบียน พื้นที่พักพิงชั่วคราวฯ ถูกรื้อฝาผนังเพื่อเป็นแนวกันไฟ เสียหาย จำนวน 1 หลัง และบ้านพักสมาชิก อส. ไฟไหม้เสียหาย จำนวน 1 หลัง ซึ่งไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต
ส่วนสาเหตุจากการสอบสวนพยานผู้พบเห็นทำให้ทราบว่าบ้านต้นเพลิงที่เกิดเหตุ คือบ้านเลขที่ 175 โซน C3a ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนสาเหตุที่แน่ชัด สำหรับความช่วยเหลือเบื้องต้น ผู้ที่ได้รับผลกระทบ ได้ไปพักอาศัยอยู่กับญาติ ในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ

อย่างไรก็ตาม สำหรับพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านแม่หละ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ถือเป็นพื้นที่พักพิงชั่วคราวขนาดใหญ่ ลำดับต้นๆของประเทศ ปัจจุบัน มีผู้หนีภัยจากการสู้รบ ชาวเมียนมา อยู่ประมาณ 3 หมื่นคน