จับหนุ่ม อุตรดิตถ์ กับพวก ขนยาบ้า ฝังดินจุดชมวิว อ.ฟากท่า


สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับการร้องเรียนว่า ในพื้นที่ อำเภอน้ำปาด อำเภอฟากท่า และ อำเภอบ้านโคก มีการลักลอบการจำหน่ายยาเสพติด และมีการแผ่กระจายของยาเสพติดในพื้นที่กันเป็นจำนวนมาก ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผบช.ภ.6, พล.ต.ต.ดำรง เพ็ชรพงศ์ รอง ผบช.ภ.6 , พล.ต.ต.ณัฐวุฒิ ภาคภูมิ ผบก.สส.ภ.6 , พล.ต.ต.ไชยา สุนทรกิจ ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ , พ.ต.อ.สุเทพ ประภากรณ์ รอง ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ , พ.ต.อ.สารนัย คงเมือง รอง ผบก.สส.ภ.6 , พ.ต.อ.สราวุฒิ คนใหญ่ รอง ผบก.สส.ภ.6 , พ.ต.อ.แดนชัย งามทรง ผกก.สืบสวน ๒ บก.สส.ภ.๖ จึงได้มีคำสั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 6 และ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 6 นำโดย พ.ต.ท.เจนรบ เนติรัตนไพบูลย์ สว.กก.สืบสวน 2 บก.สส.ภ.6 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 6 ลงพื้นที่สืบสวนหาข้อมูล ถึงแหล่งที่มาของยาเสพติด กระทั่งทราบว่ามี นายเอกพล จันทร์พิมพ์ หรือ นายเป็ด มีภูมิลำเนา หมู่ที่ 03 ตำบล เด่นเหล็ก อำเภอ น้ำปาด จังหวัด อุตรดิตถ์ เป็นบุคคลที่มีหมายจับของศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ ในคดียาเสพติด และปัจจุบันได้หลบหนีไปพักอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ฝั่งอำเภอท่าขี้เหล็ก ซึ่งจะเป็นบุคคลที่จัดหาลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาลักลอบจำหน่ายในประเทศ ในเขตพื้นที่อำเภอบ้านโคก , ฟากท่า , น้ำปาด และพื้นที่อื่นๆ ใกล้เคียง

โดยจะมีการขนลำเลียงยาเสพติดเป็นจำนวนมากแล้วนำมาแบ่งกระจาย ให้บุคคลในเครือข่ายของตน นำเก็บซุกซ่อนไว้ตามสถานที่ต่างๆ และ นำออกไปกระจายให้กับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายย่อย จึงได้ประสานข้อมูลกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจจังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อร่วมกันสืบสวนหาข้อมูลเพิ่มเติม จนทราบว่า มีนายสัญญา ผุยดา หรือ ป๊อด มีภูมิลำเนาอยู่ บ้านเลขที่ 20/1 หมู่ที่ 03 ตำบล บ้านเสี้ยว อำเภอ ฟากท่า จังหวัด อุตรดิตถ์ เป็นบุคคลในเครือข่ายยาเสพติดของนายเอกพล จันทร์พิมพ์ หรือนายเป็ด ทำหน้าที่รับยาเสพติด และ นำมาเก็บซุกซ่อนไว้ในเขตพื้นที่ อำเภอฟากท่า และอำเภอ น้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ จึงได้เฝ้าติดตามพฤติการณ์ของนายสัญญา ผุยดา อย่างต่อเนื่อง กระทั่งวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 ทราบว่าจะมีการนัดหมายส่งยาเสพติดกันที่ บริเวณ ที่บริเวณหลักกิโล ริมถนนสายอำเภอน้ำปาด – อำเภอบ้านโคก หมู่ที่ 3 ตำบล บ้านเสี้ยว อำเภอฟากท่า จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นจุดที่จะมีการนัดหมายกันเป็นประจำ


เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ร่วมกันวางแผนการจับกุม โดยนำกำลังไปแอบดักซุ่มอยู่ใกล้กับหลักกิโล ต่อเวลาประมาณ 22.00 น. ได้พบ นายสัญญา ผุยดา หรือ ป๊อด ขับขี่รถจักรยานยนต์ มาจอดบริเวณหน้าหลักกิโล พร้อมได้นำกระเป๋าถือสีดำ จำนวน 1 ใบ มาวางบริเวณหลังหลักกิโล เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดักซุ่มอยู่ จึงเข้าควบคุมตัวนายสัญญา ผุยดา หรือ ป๊อด ไว้ แล้วทำการตรวจสอบภายในกระเป๋าถือ พบว่ามียาบ้า จำนวน 26 มัด (ประมาณ 52,000 เม็ด) อยู่ในกระเป๋า และ สอบสวนขยายผล จนทราบว่า นายสัญญา ผุยดา หรือ ป๊อด ผู้ต้องหาที่ 1 ยังมียาบ้าเหลือ และได้นำไปฝังดินซุกซ่อนไว้ในป่า ห้วยขอนแก่น ใกล้กับจุดวิว ในพื้นที่อำเภอฟากท่า จังหวัดอุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ติดตามไปตรวจสอบดู กระทั่งสามารถตรวจยึดยาเสพติดเพิ่มเติมได้อีก จำนวน ประมาณ 40 มัดเศษ (ยาบ้าประมาณ 80,090 เม็ด) รวมได้ยาบ้า จำนวน 66 มัดเศษ (ยาบ้าประมาณ 132,310 เม็ด)
และจากการสอบสวนยังทราบถึงบุคคลผู้รว่มขบวนการรับขนยาบ้า ร่วมกันกับนายสัญญา ผุยดา หรือ ป๊อด อีก 2 คน คือ นายองอาจ ปัญญาพี หรือต่อ และ นายทรงวุฒิ พาทอง หรือก้อ จึงได้ติดตามขยายผลการจับกุม ต่อมาวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาประมาณ 17.30 น. สามารถจับกุมตัว นายองอาจ ปัญญาพี หรือต่อ ผู้ต้องหาที่ 2 ได้พร้อมยาบ้า 341 เม็ด และ วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาประมาณ 11.00 น. ได้ติดตามจับกุมตัวนายทรงวุฒิ พาทอง หรือก้อ ผู้ต้องหาที่ 3 พร้อมยาบ้า 10 เม็ด


ในวันนี้วันที่ 9 ก. พ.64 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าวที่กองบังคับการตำรวยภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันมียาเสพติด (ยาบ้า หรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยผิดกฎหมาย นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน