แม่สอด เจอโควิดอีก 18 ราย ต้องสั่งปิดตลาด 2 วัน บิ๊กคลีนนิ่งหลังพบต้นตอโควิดระบาด


เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่บริเวณตลาดพาเจริญเขตเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครแม่สอด มีประกาศคำสั่งด่วนจาก สบค. จังหวัดตากโดย นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ให้ทำการปิดตลาดสดพาเจริญทั้งหมดที่ที่ขายของสดและของแห้งทันทีภายในเวลา 8.00 น. และให้หยุดค้าขายเป็นเวลา 2 วัน หรือ 48 ชั่วโมง คือ วันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ นี้ เพื่อที่จะให้กองอนามัยและสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครแม่สอดนำสารเคมีมาทำความสะอาดฉีดล้างทั้งตลาด


ส่วนสาเหตุการปิดตลาดครั้งนี้มาจาก การระดมสอบสวนโรคครั้งใหญ่ 4 จุด รวม 2,246 คน พบผู้ติดเชื้อโควิดรวม 14 คน ซึ่งจุดแพร่เชื้อเป็นจุดจากห้องน้ำสาธารณะภายในตลาด ซึ่งมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก


โดยผลการตรวจเชิงรุกโควิด 2 รอบ วันที่ 1 ก.พ.ตรวจคัดกรอง 953 ราย พบติดเชื้อ 2 ราย รอบที่ 2 วันที่ 5 ก.พ.พบติดเชื้อ 14 ราย นอกจากนี้ยังนำกลุ่มผู้มีความเสี่ยงต่ำกว่า 50 คน กักกันที่ local quarantine โรงแรมภูอินน์ และมีการตรวจคัดกรองกลุ่มดังกล่าวซ้ำอีกครั้งอีกครั้ง ผลเจอโควิด-19 เพิ่ม 10 ราย เป็นซากเชื้อ 3 ราย ทั้งหมดเป็นผู้ที่อยู่บริเวณห้องน้ำแม้แต่เด็กเก็บเงินค่าห้องน้ำยังติด ทั้งหมดถูกนำเข้ารักษาในโรงพยาบาลแม่สอดทันที


นอกจากนี้ทีมสาธารณสุขอีกชุดลงพื้นที่สุ่มตรวจคัดกรองร้านค้าตามท่าเรือริมแม่น้ำเมย จำนวน 100 รายเป็นชาวเมียนมาทั้งหมด พบติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 8 ราย
ขณะที่โรงพยาบาลแม่สอด เผย มีผู้ป่วยโควิด 19 รายใหม่ จำนวน 23 ราย เข้ารักษาที่โรงพยาบาลแม่สอด ทำให้มียอดรวมรักษาในขณะนี้ ที่ 62 ราย


ด้านนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก สั่งสาธารณสุขสำรวจบุคคลที่ตกหล่นยังไม่ได้เข้าคัดกรองในพื้นที่ตลาดสดและชุมชนใกล้เคียง 2 ครั้งที่ผ่านมา เพื่อจะทำการตรวจปูพรมครั้งที่ 3