ร่งส่งสินค้าข้ามแดนไปเมียนมา หลังเตรียมระเบิดผาระกา ถนนสายแม่สอด-ตาก


วันที่ 26 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายรายงานบรรยากาศ บริเวณถนนสายแม่สอด-ริมเมย ซึ่งเป็นถนนเชื่อมไปยังสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ในช่วงนี้ต่างมีรถบรรทุกสินค้า รถเทรลเลอร์ จอดรถเพื่อเตรียมขนส่งสินค้าข้ามแดนไปยังฝั่งประเทศสหภาพเมียนมา เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ผู้ประกอบการต่างเร่งส่งสินค้า ก่อนถึงช่วงเช้าในวันพรุ่งนี้ เพื่อป้องกันสินค้าตกค้าง และสามารถส่งสินค้าได้ตามเวลาที่กำหนด

เนื่องจากกรมทางหลวง ได้ออกประกาศเตรียมปิดการจราจรเส้นทางหลวงหมายเลข 12ตาก-แม่สอด ตอน 4 เป็นการชั่วคราว บริเวณผาระกา กม. 30-31 ในวันพรุ่งนี้ เป็นวันแรก คือวันที่ 27 มีนาคม 2562 ตั้งแต่ 09.00 น. – 12.00 น. เป็นเวลารวมประมาณ 3 ชั่วโมง และจะทยอยดำเนินการระเบิดหิน ระหว่างวันที่ 28 มีนาคม 2562 ถึง 7 กรกฏาคม 2562 ในช่วงตั้งแต่ เวลา 09.00 น. – เวลา 09.45 น. ของทุกวัน เพื่อทำการระเบิดหินผาระกา ขยายเส้นทางเป็น 4 ช่องจราจร

สำหรับการระเบิดหินบริเวณผาระกา เนื่องจากบริเวณผาระกา มีการเคลื่อนตัวและมีรอยแยก เพื่อป้องกันอันตรายจากผาหินพังถล่ม จึงกำหนดดำเนินการปิดการจราจร-ระเบิดหินในห้วงเวลาดังกล่าว และเพื่อความสะดวกในการเดินทางของผู้ใช้รถใช้ถนนในวัน-เวลา ที่เจ้าหน้าที่ปิดถนน-ระเบิดผาระกา ผู้ใช้รถใช้ถนนจึงความวางแผนในการเดินทาง เพื่อป้องกันรถติดสะสมเป็นจำนวนมาก และอาจต้องใช้เวลานานในการรอ อย่างไรก็ตามในประชาชนยัง สามารถใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1175 แม่ะระมาดน้อย-บ้านตาก แทนได้

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น