ผู้กอง “ปูเค็ม” ขึ้นโรงพักแจ้งความจับซัดทอด “ธนาธร” ชักจูงโพสต์เฟซบุ๊กกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

วันที่ 25 มีนาคม 2562  ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก ร.อ.ทรงกลด  ชื่นชูผล อายุ 53 ปี หรือผู้กองปูเค็ม ได้เดินทางเข้ามอบตัวกับ ร.ต.อ.คนึง  พรมใจ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก ในข้อหากระทำผิดเกี่ยวกับการละเมิดพรป.การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 และแจ้งความให้ดำเนินคดีกับนายธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากได้ยุยงปลุกปั่นประชาชนให้ละเมิดกฎหมายเลือกตั้งด้วย

ร.อ.ทรงกลด  ชื่นชูผล กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 19.25 น. ของวันที่ 23 มี.ค. ที่ผ่านมา ตนเองได้แชร์โพสต์ของเฟซบุ๊กนายธนาธร ทำให้หลงผิดละเมิดพรป.การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มาตรา 70 การหาเสียงเลือกตั้งจะกระทำโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ก็ได้ ตามหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขที่คณะกรรมการกำหนด แต่ห้ามมิให้ผู้ใดหาเสียงเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมืองใดนับตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันก่อนวันเลือกตั้งหนึ่งวันจนสิ้นสุดวันเลือกตั้ง และ มาตรา 79 ห้ามมิให้ผู้ใดทำการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งโดยวิธีการใด ไม่ว่าจะเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง นับตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันก่อนวันเลือกตั้งหนึ่งวันจนสิ้นสุดวันเลือกตั้ง ซึ่งนายธนาธรทำให้ตนเองหลงเชื่อว่าสามารถทำได้จึงได้โพสต์ถามเชิงตำหนินายธนาธรแต่เกินเวลาที่กฎหมายกำหนด 

นอกจากนี้ ยังมีชาวโซเชียลมีเดียเข้าไปคอมเม้นท์อีกเป็นจำนวนมาก ตนเห็นว่าเข้าข่ายความผิดกฎหมายเลือกตั้งจึงสำนึกผิดตัดสินใจขอแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับตนเองและนายธนาธรด้วย เพราะเป็นการเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น อีกทั้งยังได้ยุยงปลุกปั่นประชาชนให้หลงผิด และจะไม่ขอประกันตัวแต่อย่างใดหากมีความผิดจึงก็จะยินยอมติดคุกทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.อ.ทรงกลด  ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม ระหว่างที่เดินทางมายังสถานีตำรวจได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กของตนเองอยู่ตลอดเวลา ยืนยันว่าจะมามอบตัวว่าตนเองทำผิดกฎหมายเลือกตั้งหลังเวลา 18.00 น. ของวันที่ 23 มี.ค. ซึ่งตนเองตกเป็นเหยื่อแล้วทำผิดก็ต้องมารับโทษตามหน้าที่ของพลเมืองดี พร้อมกับจะแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีกับนายธนาธรด้วย โดยทางตำรวจได้รับแจ้งความเอาไว้แล้วจะพิจารณาว่าเข้าข่ายกระทำความผิดหรือไม่เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

สำหรับผู้กองปูเค็ม ในอดีตเคยรับราชการทหาร แต่ลาออกแล้วมาทำธุรกิจส่วนตัว และเคยเข้าร่วมกับกลุ่มพันธมิตรประชาธิปไตยเพื่อนประชาชน (พธม. )โดยทำหน้าที่ฝึกฝนการ์ดเพื่อรักษาความปลอดภัย และเป็นข่าวออกทางสื่อต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง.