“ดอยปุย” ประชาชนไปใช้สิทธิคึกคัก หวังรัฐบาลใหม่แก้ปัญหาปากท้อง

วันที่ 24 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศหน่วยเลือกตั้ง ที่บริเวณดอยปุย กลุ่มชาติพันธุ์พร้อมใจออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.หน่วยโรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ 1 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่ตั้งของหน่วยเลือกตั้งที่ 15 หมู่ที่ 11 ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ 

ประชากรเป็นชนเผ่าม้ง โดยมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งนี้ ตั้งแต่ก่อนเวลาเปิดหีบ มีประชาชน มารอใช้สิทธิจำนวนมาก โดยต่อแถวยาวตั้งแต่หน้าหน่วยเลือกตั้งไปจนถึงบริเวณสนามของโรงเรียน ในการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งนี้ สังเกตุเห็นเยาวชน วัยทำงาน ตลอดจนผู้สูงอายุ ออกมาใช้สิทธิกันจำนวนมาก ทั้งผู้ที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด หรือต่างอำเภอเดินทางกลับบ้านเพื่อมาใช้สิทธิเลือกตั้ง คาดหวังให้รัฐบาลชุดใหม่ แก้ไขปัญหาเรื่องปากท้องของประชาชน

ด้าน นายเมธาพันธ์ ภุชกฤษดาภา ผู้ใหญ่บ้านดอยปุย กล่าวว่า ปัญหาที่พบในการเลือกตั้งครั้งนี้ อาจจะมีผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเขียนหนังสือได้ ต้องใช้การปั้มนิ้วหัวแม่มือขวาแทนการลงลายมือชื่อ ซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงในการเกิดบัตรเสียแต่ทางหมู่บ้านก็ได้มีการให้คำแนะนำแก่ผู้สูงอายุในการเลือกตั้งครั้งนี้ก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อให้เกิดบัตรเสียน้อยที่สุด