รองประธาน สนช.คนที่ 2 ใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่อุตรดิตถ์ เผย หลังเลือกตั้งคนไทยไม่อยากเห็นบ้านเมืองวุ่นวาย


เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 24 มีนาคม ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 17 โรงเรียนม่อนดินแดง หมู่ 10 ต.ท่าเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่สอง พร้อมนางพิณทอง พอจิต ภรรยา น.ส.พัฐศรา พอจิต ลูกสาว และนายพิชญุตม์ พอจิต ลูกชาย เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อุตรดิตถ์ มีนายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งกำลังตรวจหน่วยเลือกตั้งอยู่พอดีให้การต้อนรับ โดยนายพีระศักดิ์และครอบครัว ยืนต่อแถวและเข้าคิวเพื่อรอการใช้สิทธิ์ตามปกติร่วมกับประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์ทั่วไป

นายพีระศักดิ์ กล่าวหลังใช้สิทธิ์เลือกตั้งว่า การออกมาใช้สิทธิ์ของชาวอุตรดิตถ์ค่อนข้างตื่นตัวและคึกคักมาก โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งใช้สิทธิ์ครั้งแรกและผู้สูงอายุหลายคนออกมาใช้สิทธิ์ คาดว่าน่าจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ครั้งนี้เป็นไปตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และจังหวัดกำหนดไว้คือ 80 เปอร์เซ็นต์ อยากเชิญชวนให้ชาวไทยทั่วประเทศออกมาใช้สิทธิ์กันให้มาก ๆ ใช้สิทธิ์อย่างอิสระ ปราศจากการชี้นำของใคร เพื่อกำหนดอนาคตของประเทศไทย ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง

“หลังเลือกตั้งใครจะได้เป็น ส.ส.หรือรัฐบาลก็อยู่ที่การตัดสินใจของประชาชน และเคารพในเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนที่เลือกตั้งกันเข้ามา เชื่อว่าคนไทยคงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายเหมือนที่ผ่านมา ๆ และการขัดแย้งความวุ่นวายในอดีตที่ผ่านมาก็มีประสบการณ์มาแล้วก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกอย่างแน่นอน เจตนารมณ์ของพี่น้องประชาชนว่า ต้องการให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไป นักการเมืองก็ควรคำนึงถึงการสถาบันชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ ไม่ใช่คำนึงถึงแต่ผลการเลือกตั้ง หรือความต้องการของแต่ละพรรคการเมืองเพื่อต้องการจัดตั้งรัฐบาลหลังจากการเลือกตั้งแล้ว” นายพีระศักดิ์ กล่าว

ด้านนายธนากร กล่าวว่า ภาพรวมของจังหวัดประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งนั้น เป้าหมายจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แทบจะทุกหน่วยมีประชาชนออกมายืนต่อแถวเข้าคิวเพื่อรอการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เฉลี่ยแล้วทุกหน่วยจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ราว 700 คน ส่วนเรื่องการร้องเรียนนั้นข้อมูลของ กกต.ก็ยังไม่มีการร้องเรียนแต่อย่างใด
ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน