พิษณุโลก หญิงชราวัย 80 ปี ปั่นจักรยานถ่ายภาพคู่นายก”ลุงตู่”จุติ ไกรฤกษ์ ส่งทีมงานเยี่ยมถึงหัวบันได เตรียมสร้างบ้านให้ใหม่

1913

พิษณุโลก หญิงชราวัย 80 ปี ปั่นจักรยานถ่ายภาพคู่นายก”ลุงตู่”จุติ ไกรฤกษ์ ส่งทีมงานเยี่ยมถึงหัวบันได เตรียมสร้างบ้านให้ใหม่

วันที่ 13 มกราคม 2564 นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) มอบหมายให้นายลาภิส พระภูจำนงค์  ผู้ประสานงาน รมว.พม.และทีมงาน พร้อมด้วยนายณรงค์เกียรติ สิทธิเวช ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดพิษณุโลก เดินทางไปเยี่ยมเยียนติดตามและนำสิ่งของเครื่องใช้พร้อมนำภาพถ่ายไปมอบให้กับนางคิด ดีแล้ว อายุ 80 ปี บ้านเลขที่ 29 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก

เนื่องจาก เมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่ผ่านมา ทีมงานของนายจุติ ไกรฤกษ์ พร้อมด้วยผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดพิษณุโลก และคณะได้ลงพื้นที่สำรวจช่วยเหลือสงเคราะห์บุคคลและครอบครัวยากไร้ในพื้นที่ตำบลบ้านกร่าง อำเภอเมืองพิษณุโลก โดยนำรถรัฐบาลสัญจรตามนโยบายของ รมว.พม.ไปรับเรื่องราวร้องทุกข์ของราษฎรอีกด้วย ซึ่งรถคันดังกล่าวด้านข้างติดสติ๊กเกอร์มีภาพของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม.และนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ปรากฎว่าขณะเดียวกันมีหญิงชราที่ปี่นจักรยานขายผักเซี่ยนดอง และขนมไทยพื้นบ้าน พอเห็นภาพนายก”ลุงตู่”รีบจอดรถจักรยานยืนดูด้วยความชื่นชอบ ทำให้ทีมงานนายจุติ ขอถ่ายภาพไว้ด้วย และรายงานให้นายจุติ ได้รับทราบการปฏิบัติภารกิจทุกวัน ต่อมานายจุติ ไกรฤกษ์ ทราบเรื่องจึงมอบหมายให้ทีมงานออกมาเยี่ยมเยี่ยนสำรวจสภาพความเป็นอยู่และมอบสิ่งของดังกล่าว

สำหรับนางคิด ดีแล้ว วัย 80 ปี มีสภาพร่างกายแข็งแรง อยู่กับบุตรสาวเพียง 2 คน ซึ่งมีอาการ”ดาวน์ซินโดรม” และบุตรคนอื่นๆแยกไปมีครอบครัวกันหมดแล้ว โดยตนเองได้รับเงินผู้สูงอายุ 800 บาท แต่ไม่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก่อนหน้านี้บุตรสาวเคยได้รับเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยไปแล้วจากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 3,000 บาท สภาพบ้านดัดแปลงคล้ายมาจากยุ้งข้าว และฝาบ้านไม่มีใช้ไม้ตีแปะห่างๆ สังกะสีเก่าบางส่วน อย่างไรก็ตามภายหลังที่นายจุติ ไกรฤกษ์ ได้รับรายงานเรื่องสภาพชีวิตและที่อยู่อาศัยได้มอบหมายให้ทีมงานไปประสานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.)พิษณุโลก เพื่อดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวและสร้างบ้านพักตามแนวทางโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้รถคันดังกล่าวจัดทำขึ้นตามนโยบายของนายจุติ ไกรฤกษ์ เพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก เพื่อบริการรับเรื่องราวทุกข์ โดยเฉพาะนโยบายของกระทรวง พม.ที่ให้ความช่วยเหลือตั้งแต่เด็กแรกเกิด จนกระทั่งเสียชีวิต ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงการบริการ รวมทั้งนโยบายต่างๆของรัฐบาล ซึ่งมีนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ให้ความร่วมมือและสนับสนุนในแนวทางดังกล่าวอย่างดียิ่ง