วอนช่วยครอบครัวยากจน ป่วยเป็นโรคแสนทรมาน ลูกสาวสติไม่สมประกอบ

วันที่ 21 มี.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสมชาย เปรมสกุลชัย ว่ามีครอบครัวตายายคู่หนึ่ง พักอาศัยอยู่กับลูกสาวสติไม่สมประกอบ ที่บ้านเลขที่ 102 ม.14 บ้านใหม่เจริญทรัพย์ ต.บ้านดง อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก จึงเดินทางไปประสานกับนายพีรเชษฐ์ ปริญญานาคหอม กำนันตำบลบ้านดง เพื่อพาไปที่บ้านหลังดังกล่าว

พบว่าบ้านที่ปลูกสร้างเป็นลักษณะเพิงใช้สังกะสีตีแปะเป็นฝา เพื่อกันแดดกันลมและฝน พบว่ามี 3 พ่อแม่ลูก นั่งอยู่ภายในที่พักพร้อมหน้าพร้อมตา
นาย พีรเชษฐ์ ปริญญานาคหอม กำนันตำบลบ้านดง กล่าวว่า ครอบครัวนี้ มีนายแต ดีอาน อายุ 79 ปี และ น.ส.บุญมี ดีอาน อายุ 30 ปี สภาพสติปัญญาไม่สมประกอบส่วนภรรยาชื่อยายศรี ดีอาน แต่ไม่มีหลักฐานทางทะเบียนราษฎร์ และบัตรประชาชน ทำให้ไม่ทราบอายุที่แท้จริง น่าจะอายุไล่เลี่ยกัน

ส่วนลูกสาวอายุ 30 กว่าปี แต่สภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ทางสติปัญญา ปัจจุบันครอบครัวของตาแตมีความเป็นอยู่อย่างลำบาก เพราะมีรายได้จากเงินผู้สูงอายุ 800 บาท และเงินคนพิการของลูกสาว อีก 800 บาทเท่านั้น ส่วนยายศรี ไม่รับการช่วยเหลือจากทางรัฐ เพราะไม่มีหลักฐานอะไรเลย จึงทำให้ขาดสิทธิ์ที่จะได้รับการช่วยเหลือจากรัฐทุกอย่าง

กำนันตำบลบ้านดง กล่าวอีกว่า ตอนนี้ยายศรีมีโรคประจำตัวน่าจะเป็นริดสีดวงทวารหนัก เพราะมีอาการเวลาถ่ายจะมีลำไส้และเลือดไหลออกมาด้านนอกทุกครั้ง ทำให้เจ็บปวดทรมานเป็นอย่างมาก จนไม่สามารถนั่งได้ตามปกติต้องนอนตลอด ส่วนเวลาจะกินข้าวก็ต้องนอนตะแคงกินด้วยความลำบาก โดยมี น.ส.สุวรี นันทกิจ อสม. และนางทอน โม้อ้วน อบต. ได้เข้ามาดูแลช่วยเหลือเบื้องต้น โดยจัดการซื้อข้าวปลาอาหารมาให้ตลอดทุกวัน เพื่อบรรเทาความทุกข์ยากลำบากลงไปบ้าง ส่วนการรักษายายศรี จากทุกข์ทรมานมานานเกี่ยวกับโรคร้ายนี้ ได้พาไปพบแพทย์ตรวจรักษา โดยทางแพทย์ให้มานอนหักฟื้นร่างกายให้แข็งแรง และได้นัดทำการผ่าตัดในวันที่ 24 เมษายนที่จะถึงนี้ แต่มีปัญหาต้องใช้เงิน เพราะยายศรีไม่มีบัตรทองหรือหลักฐานอะไรเลย ตนพร้อมกับชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ทำผ้าป่าได้รวบรวมเงินได้ประมาณ 30,000 บาท เพื่อจะนำไปใช้ในการผ่าตัดรักษายายศรี และยังไม่ทราบว่าจะใช้เพิ่มเติมด้านอื่นอีกหรือไม่

กำนันตำบลบ้านดง กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทางจังหวัดกำลังพิจารณาสร้างบ้านให้กับครอบครัวตาแต โดยมีงบจำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจจะไม่พอในการใช้จ่าย ทางตนจะขอนำเงินที่ได้รับบริจาคจากผู้ใจบุญมาสมทบสร้างบ้านให้กับครอบครัวตาแต จนสามารถเข้าอาศัยอยู่ได้ และตนจะตั้งเป็นกองทุนช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ยากไร้รายอื่นๆต่อไปอีก อยากจะฝากถึงผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัวนี้ โดยเงินบริจาคทั้งหมดจะโอนเข้าบัญชีของนายแต ดีอาน หมายเลข 020156028151 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ซึ่งจะมีผู้ดูแลรับผิดชอบร่วมด้วย 2 คน ซึ่งมีตนและอบต. เพื่อป้องกันปัญหาในการเบิกถอนตามภายหลัง หรือสอบถามที่หมายเลขโทรศัพท์ของตน 0956245333