รองผู้ว่าฯ ตาก ตรวจความพร้อมสถานที่จัดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ อ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนภูมิพล

วันที่ 20 มีนาคม 2562 นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นำคณะทำงานฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมด้วยสื่อมวลชน ลงเรือเดินทางไปยังอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนภูมิพล บริเวณวัดพระพุทธบาทเขาหนาม ต.บ้านนา อ.สามเงา  เพื่อตรวจติดตามความพร้อมในพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดตาก เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า เนื่องจากจะมีพระราชพิธีสำคัญ คือ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้สั่งการให้ทุกจังหวัด เตรียมพร้อมในเรื่องของแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ และจัดเตรียมความพร้อมสำหรับการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งจะจัดพิธีพร้อมกันทุกจังหวัดในวันที่ 6 เมษายนนี้  จึงต้องทำความเข้าใจกันอย่างละเอียดรอบคอบและเพื่อให้การดำเนินการในทุกขั้นตอนเป็นไปตามราชประเพณี

โดยเฉพาะในเรื่องของจุดตักน้ำ สภาพภูมิทัศน์โดยรอบ เรือและแพที่ใช้สำหรับประกอบพิธี ตลอดจนเส้นทางอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่จะนำน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ไปประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกของจังหวัดตาก ซึ่งได้กำหนดให้พระอุโบสถวัดมณีบรรพตวรวิหาร อำเภอเมืองตาก เป็นสถานที่ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก ในวันที่ 8 และ 9 เมษายน นี้

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น