บรรยากาศการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าที่จังหวัดอุตรดิตถ์คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า

ที่สถานที่เลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้ง เขตที่ 1 ศาลาประชาคมจังหวัดอุตรดิตถ์ บรรยากาศการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า มีประชาชนทยอยมารอใช้สิทธิ์เลือกตั้งตั้งแต่เวลา 07.00 น. รวมถึง นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ จูงมือคุณแม่ชูศรี อึ้งจิตรไพศาล ซึ่งมีอายุ 83 ปี มีสิทธิ์เลือกตั้งเขต 1 จ.เชียงใหม่ มาลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้งไว้เช่นกัน

โดยท่านผู้ว่าฯ ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นคนแรก หลังหย่อนบัตรเลือกตั้งแล้ว ได้เชิญชวนประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันโดยพร้อมเพรียง ทั้งการเลือกตั้งล่วงหน้าวันนี้ และการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 24 มีนาคมนี้ โดยตั้งเป้าว่าน่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80


ขณะเดียวกัน นายมานิต อนรรฆมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นางอภิญญา อนรรฆมาศ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งมีสิทธิเลือกตั้งในเขต 4 จ.นครสวรรค์ ก็เดินทางมารอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนเปิดหีบเช่นกัน


ส่วนบรรยากาศโดยทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งนายธาตรี บุญมาก นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ในฐานะประธานจัดการเลือกตั้งเขต 1 จังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ได้จัดจุดลงคะแนนแบ่งเป็นกลุ่มจังหวัด 4 กลุ่มๆ ละ 2 แถว เพื่อลดความแออัด นอกจากนี้ยังมีการเฝ้าระวังการสวมสิทธิ ซึ่งนอกจากตรวจสอบใบหน้ากับบัตรประชาชน จะมีการขานชื่อทุกขั้นตอน หากพบพิรุธก็จะต้องมีการตรวจสอบโดยละเอียด อย่างไรก็ตามยังไม่พบการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ชั่วโมงแรกของการเปิดหีบเลือกตั้งมีผู้มีใช้สิทธิแล้วกว่า 1,000 คน
ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน