นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ “เชียงราย-แพร่” ติดตามการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล


วันที่ 16 มีนาคม 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการ(รมว.)กระทรวงมหาดไทย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เดินทางด้วยเครื่องบิน Casa C-295W ของกองทัพบก เพื่อลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.เชียงราย และ จ.แพร่

โดยในช่วงเช้า นายกรัฐมนตรี ได้สักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช อ.เมือง จ.เชียงราย จากนั้นจะเดินทางไปมหาวิทยาลัยวัยที่สาม นครเชียงราย ศูนย์กลางการเรียนรู้และจัดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ตามแนวทางพลังประชารัฐ เพื่อติดตามการดำเนินการดูแลผู้สูงอายุของจังหวัดเชียงราย


จากนั้น นายกฯ จะเดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดเชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อเป็นสักขีพยานในโอกาสที่ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ มอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชนให้แก่ผู้แทนป่าชุมชน โดยนายกฯ จะได้กล่าวมอบนโยบายและติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล และในเวลา 12.30 น. จะเดินทางไปเป็นประธานเปิดสะพานข้ามแม่น้ำกก ตามโครงการสายทางเลี่ยงเมืองเชียงราย ส่วนที่ 1 เพื่อแก้ไขปัญหาและรองรับปริมาณการจราจรที่เพิ่มขึ้น

ขณะที่ภารกิจในช่วงบ่าย มีกำหนดเดินทางไปสนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ เพื่อตรวจราชการดำเนินการของ จ.แพร่ เรื่อง “ไม้มีค่า ป่าชุมชน คนอยู่กับป่า” พร้อมเป็นประธานสักขีพยานมอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชนให้แก่ผู้แทนป่าชุมชน และมอบนโนบายและติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล ณสนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่

เมื่อมาถึงเด็กนักเรียนจำนวน 10 คนมอบผ้าพันคอมัดย้อมให้กับนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งถ่ายภาพและกอดเด็กๆ และหลังจากนั้นได้ชมการแสดงต้อนรับจากนักเรียน ในชุด “คนแพร่ใจงาม” ต่อจากนั้นได้รับชมวีดีทัศน์ผลการดำเนินงานของจังหวัดแพร่ ในเรื่อง “ไม้มีค่า ป่าชุมชน คนกับป่า”

หลังจากนั้น นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ได้กล่าวต้อนรับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวรายงาน ในโอกาสนี้รัฐมนตรีว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชนให้แก่ผู้แทนป่าชุมชน จำนวน 5 หมู่บ้าน รวมเนื้อที่ 1,867 ไร่ และมอบสมุดประจำตัวผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินในชุมชน โครงการจัดทำที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาลและ คทช.พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ “ป่าแม่ยาง ” เนื้อที่โครงการ 935 ไร่ 1 งาน 69 ตารางวา โดยราษฎรครอบครองที่ดินตามโครงการ 156 แปลง 106 ราย

จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้กล่าวมอบนโยบายและติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล เช่น เรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การเช่าที่ดินทำนา ศูนย์ดำรงธรรม ที่ได้มีการร้องเรียน กว่า 4 ล้านกว่าเรื่อง อีกทั้งความคืบหน้าระบบขนส่งของรถไฟทางคู่ เด่นชัย – เชียงราย -เชียงของ ที่ทุ่มงบประมาณกว่า 8 หมื่นล้านบาท และรวมไปถึงการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ใน 20 ปี ข้างหน้า การขอคืนผืนป่าในพื้นที่ต่างๆ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ห่วงใยสถานการณ์ปัญหาหมอกควันภาคเหนือ ที่ยังคงพบว่าหลายค่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในบางพื้นที่ คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และสั่งกำชับให้ส่วนราชการทุกส่วน ทั้งทหารและพลเรือน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เอกชน จัดรณรงค์เพิ่มความชุ่มชื้นและลดค่าฝุ่นละอองในอากาศ รวมถึงการฉีดสเปรย์น้ำบนตึกสูงของภาคเอกชน เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ เป็นต้น