เชียงใหม่ ฮือฮา! “พระพุทธชินราช”ติดข้อความ “พระเจ้ารัตนไชยฯ ” ตั้งบนศาลาวัด ระบุ อจ.ม.นเรศวร ถวาย

343

เชียงใหม่ ฮือฮา! “พระพุทธชินราช”ติดข้อความ “พระเจ้ารัตนไชยฯ ” ตั้งบนศาลาวัด ระบุ อจ.ม.นเรศวร ถวาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของพุทธศาสนิกชนที่ได้เดินทางนมัสการพร้อมทั้งนำสังฆทานทำบุญถวายกับเจ้าอาวาสวัดจันทะธรรมรังษี ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทั้งเที่ยวชมวัดและนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปรากฎว่าพบพระประธานบนศาลาอเนกประสงค์ “ชื่อภักดี”ซึ่งประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลองขนาดใหญ่ ตั้งไว้ให้ประชาชนกราบไหว้

ข่าวแจ้งว่า แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าที่ฐานพระพุทธชินราชจำลองกลับมีข้อความติดไว้ที่ด้านหน้าของฐานพระพุทธชินราช ว่า”พระเจ้ารัตนไชยมงคลวิบูลย์สม” ซึ่งสร้างความงุนงงให้กับพุทธศาสนิกชนคนดังกล่าวเป็นอย่างมากที่มีข้อความเช่นนั้น เพราะความเป็นพระพุทธชินราช แม้ว่าจะพระพุทธรูปจำลอง แต่มีความงดงามทางด้านพุทธศิลป์มีเอกลักษณ์ที่คุ้นเคยคือ”ซุ้มเรือนแก้ว”ที่สวยงามอยู่แล้ว

จากการสอบถามพระครูพระครูโสภิตทัสสนียคุณ เจ้าอาวาสวัดจันทะธรรมรังษี ซึ่งเป็นพระที่จำพรรษาเพียงรูปเดียวของวัดเท่านั้น กล่าวเพียงสั้นๆว่า มีคนจากจังหวัดพิษณุโลก นำมาถวาย

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับผู้นำมาพระพุทธชินราชจำลององค์ดังกล่าว ผู้นำมาถวายวัดจันทะธรรมรังษีนั้น เป็นอาจารย์คนหนึ่งของมหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก