พิษณุโลก ตำรวจรวบนายพรานยิง จนท.พิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

วันที่ 26 ธันวาคม 2561 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครไทย จังหวัดพิษณุโลก ได้จับกุมนายสุเทพ  ฤทธิ์ชัยเจริญ อายุ 27 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านเลขที่ 101 หมู่ที่ 15 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย  เป็นบุคคลตามหมายจับของศาลแขวงนครไทย ที่ 115/2561 ลงวันที่ 17 ธันวาคม 2561 ข้อหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทำ หรือได้กระทำการตามหน้าที่ ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน หรือผู้ซึ่งต้องช่วยเจ้าพนักงานตามกฎหมายในการปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้าย นำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์หรืออาวุธใด ๆ เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ชอบลักลอบเข้าอุทยานเพื่อลักลอบล่าสัตว์ 

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2561 มีกลุ่มคนร้ายที่ลักลอบเข้าล่าสัตว์บนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย ยิงใส่นายคมสัน ผุยมา เจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย ได้รับบาดเจ็บ ขณะลาดตระเวนป่าและหลบหนีไป ซึ่งคนร้ายได้ทิ้งหมวกไหมพรมไว้ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่คำรวจได้ตรวจสอบในที่เกิดเหตุ จึงนำหลักฐานนำส่งพิสูจน์ดีเอ็นเอจากเส้นผม และจากกระพุ้งแก้มของผู้ต้องสงสัย ได้ผลตรงกัน จึงขออนุมัติศาลจับกุมดังกล่าว

ต่อมาวันเดียวกัน เวลา10.00 น.นายนิพนธ์  จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (สบอ.11)พร้อมด้วยนายบุญช่วย ชุนหกิจ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ได้เดินทางมาพบ พ.ต.อ.กิตติ์ธเนศ  สุริยศักดิ์ภูบดี ผกก.สภ.นครไทย เพื่อติดตามความคืบหน้าคดี

นายคมสัน  ผุยมา จนท.พิทักษ์อุทยานฯที่ถูกคนร้ายยิงบาดเจ็บ  กล่าวว่า ขณะออกลาดตระเวนตามปกติ มาเจอชุดที่จะมาล่าสัตว์ป่า 3 คน เราได้แสดงตัวจะจับกุม ผู้ต้องสังสัยวิ่งหนี   เจ้าหน้าที่ก็วิ่งติดตาม ตนก็ถูกยิงเข้ามาที่น่องขวา ได้รับบาดเจ็บ รักษาตัวประมาณ 15 วัน ปัจจุบันอาการปกติแล้ว สามารถออกปฏิบัติการลาดตระเวนได้ สำหรับวันนี้ ที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย รู้สึกดีใจ เป็นขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการภาคสนาม ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่