273

แม่ทัพภาคที่ 3 คุมเข้มชายแดนเหนือ สั่งลาดตระเวนช่องทางธรรมชาติ ทางบก-น้ำ สกัดต่างด้าวเข้าไทย

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยทหารราบที่ 431 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อำเภอแม่สอด ได้จับกุมชาวเมียนมา จำนวน 3 คน บริเวณในป่าริมแม่น้ำเมย หมู่ที่ 7 ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หลังจากที่ชายทั้ง 3 คน เข้ามา เพื่อจะไปหางานทำในประเทศไทย โดยยอมรับว่าได้ลอบข้ามแม่น้ำเมยมาในตอนกลางคืน เพื่อลักลอบเข้าไปในเมือง และหางานทำ เพราะได้รับความเดือดร้อนตกงานในฝั่งเมียนมา หลังจากจับกุมแล้วเสร็จเจ้าหน้าที่จึงได้ส่งตัวให้กับตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก เพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ส่วนชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดนแม่สอดที่ 3 พร้อมสายตรวจผู้ใหญ่บ้านริมเมยหมู่ที่ 2 และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นำกำลังเข้าประจำการเสริมในจุดล่อแหลม – จุดที่ไม่มีรั้วลวดหนามกั้นตามแนวชายแดนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมถึงสองเท่า พร้อมถางหญ้ารกทึบที่บดบังสายตาตามริมตลิ่งแนวแม่น้ำเมย

รายงานข่าวแจ้งว่า แม่น้ำเมย เส้นพรมแดนไทย – เมียนมา กำลังแห้งขอดลงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้บุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมาที่ตกงานช่วงการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 พยายามลักลอบข้ามชายแดนอย่างผิดกฎหมายได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งระหว่างที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองแม่สอด เดินเท้าลาดตระเวนในจุดที่ไม่มีรั้วลวดหนามกั้นและเป็นพื้นที่ป่ารกทึบบดบังสายตา ก็พบชายต่างด้าวหลายคนกำลังแอบลักลอบเดินข้ามแม่น้ำเมยมาจากฝั่งจังหวัดเมียวดี สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และพยายามจะแอบขึ้นฝั่งไทยที่บ้านริมเมย อำเภอแม่สอด

เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้คนต่างด้าวที่กำลังจะลักลอบข้ามแนวชายแดนให้กลับฝั่งประเทศของตนเอง และทันทีที่กลุ่มคนต่างด้าวล่าถอยกลับขึ้นถึงฝั่งเมียนมา เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมาที่ประจำการอยู่บริเวณชายแดนก็ควบคุมตัวกลุ่มชายดังกล่าวไปลงโทษโดยการใช้ไม้เฆี่ยนตีคนละหลายครั้งก่อนควบคุมตัวไปสอบสวนต่อ

พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3/ ผู้บัญชาการศูนย์ปฎิบัติการกองทัพภาคที่ 3 เดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ สั่งกำชับหน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 3 ให้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด – 19 อย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีผู้พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงราย ให้คุมพื้นที่ตามแนวชายแดน เช่น จังหวัดตาก จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย อย่างเข้มงวด พื้นที่ตรงข้ามจุดผ่านแดนถาวรที่ยังคงเปิดให้ขนส่งสินค้ากันได้อยู่ คือ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก – อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

“ หลังจากนี้ ภายในประเทศเพื่อนบ้าน ไวรัสโควิด – 19 อาจจะมีการระบาดมากขึ้น ประชาชนคงกลัวติดเชื้อโรคต่างๆ จึงพบมีการลักลอบเข้ามา อยากฝากไว้ในฐานะที่เป็นคนไทย ทุกท่านสามารถเดินทางกลับเข้ามาในช่องทางจุดผ่านแดนถาวรได้อย่างถูกต้อง เพียงแต่ว่าเราห่วงเรื่องการติดเชื้อของท่าน เมื่อเข้ามาแล้วเราก็ขอให้เข้า Local Quarantine ที่รัฐจัดเตรียมไว้ในแต่ละพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นที่อำเภอแม่สอด หรืออำเภอแม่สาย เพื่อกักตัวดูอาการ”พล.ท.อภิเชษฐ์ กล่าว

แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวอีกว่า การที่กลัวความผิดแล้วลักลอบเข้าเมืองในช่องทางที่ไม่ถูกต้อง อันนั้นน่าเป็นห่วงมากกว่า เพราะเราไม่สามารถควบคุมโรคได้ เราไม่แน่ใจว่าท่านกลับเข้ามามีเชื้อมาด้วยหรือไม่ ถ้าบังเอิญเกิดมีเชื้อเข้าจากเชียงรายก็มาแพร่ระบาดในเชียงใหม่ ทำให้สังคมของเราเกิดความวิตก อยากจะฝากสื่อมวลชนช่วยประชาสัมพันธ์ด้วยว่าคนพวกนี้สามารถกลับเข้ามาได้อย่างถูกต้อง ในช่องทางที่ถูกต้องตามกฎหมายได้ “มั่นใจว่าระบบสาธารณสุขของเราดูแลคนไทยไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนก็ตาม เมื่อกลับเข้ามาในผืนแผ่นดินไทยแล้วเราดูแลอย่างดี อย่างกรณีที่เกิดขึ้นล่าสุดทางการได้ติดตามกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อได้เกือบทั้งหมด พบมีติดเชื้อบ้าง ไม่ติดบ้าง