”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” มอบคืนโฉนดที่ดิน “คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม”

วันที่ 14 มีนาคม 2562 ที่ หอประชุมทีปังกรรัศมีโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบคืนโฉนดที่ดิน “คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม” ครั้งที่ 9 พร้อมด้วย พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง และคณะ โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดภาคเหนือ 8 จังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

การมอบที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้เป็นครั้งที่ 9 มีประชาชนจาก 8 จังหวัดภาคเหนือ เข้ารับมอบโฉนดที่ดิน จำนวน 1,001 ราย รวมโฉนด 1,087 ฉบับ รวมเนื้อที่ 1,248 ไร่ ราคาซื้อขายที่ดินกว่า 100 ล้านบาท

สำหรับผลการมอบคืนโฉนดที่ดินทั้งประเทศ 9 ครั้ง ดำเนินการไกล่เกลี่ยได้ 20,507 ราย รวมโฉนดจำนวน 17,086 ฉบับ รวมเนื้อที่ 49,287 ไร่ และราคาซื้อขายที่ดินกว่า 26,000 ล้านบาท

เนื่องจาก รัฐบาลภายใต้การนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดให้ “ปัญหาหนี้นอกระบบ” เป็นปัญหาสำคัญของประเทศและเป็นวาระแห่งชาติ ที่จะต้องเร่งรัดดำเนินการแก้ไข โดยได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการร่วมกันในการขับเคลื่อนตามนโยบายของรัฐบาลอย่างจริงจัง และจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน ปฎิบัติการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปิดล้อม ตรวจค้น และจับนายทุนเงินกู้นอกระบบที่เอารัดเอาเปรียบประชาชน ดำเนินคดีตามกฎหมาย และได้มีการไกล่เกลี่ยประนอมหนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งเจ้าหนี้และลูกหนี้