รถขนส่งสินค้าต่อคิว ยาวนับกิโลเมตร เพื่อรอข้ามแดนผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 ขณะที่พลเอกประยุทธ์ มีกำหนดการเตรียมเปิดสะพานแห่งที่ 2 วันที่ 19 มีนาคมนี้

ผู้สื่อข่าาวรายงาน บรรยากาศการขนส่งสินค้าในพื้นที่แนวชายแดน ด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ช่วงนี้พบว่าตั้งแต่ช่วงเช้า มีรถบรรทุกสินค้า ทั้งรถพ่วง รถเทรลเลอร์ จำนวนมาก ต่างต่อคิวจอดรถเพื่อเตรียมข้ามแดน ผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 แต่ละว่ามีจำนวนมาก ทำให้มีรถจอดรถต่อกันวันละกว่า 1กิโลเมตร

ทั้งนี้จากข้อมูลฝ่าวเมียนมาแจ้งมายังฝั่งไทย เบื้องต้นว่า ในช่วงอาทิตย์นี้ ตั้งแต่วันที่ 11-19 มีนาคมนี้ ฝั่งเมียนมาจะมีการสอบก่อนปิดภาคเรียน ดังนั้นเพื่อให้เด็กมีสมาธิในการสอบ จึงงดให้รถขนาดใหญ่ใช้เส้นทางสายหลัก ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเที่ยง ส่งผลทำให้รถบรรทุกสินค้าที่จะต้องข้ามแดนไปยังเมียนมา ต่างมาจอดรถกันตั้งแต่ช่วงเช้าเพื่อเตรียมข้ามแดน ในช่วงตั้งแต่เที่ยง ทำให้การจราจรในพื้นที่ชายแดน หนาแน่นเป็นพิเศษในช่วงนี้ ประกอบกับในวันที่ 27 มีนาคม2562 เจ้าหน้าที่ก่อสร้างทางถนนสายแม่สอด-ตาก จะมีการระเบิดหิน บริเวณผาระกา ซึ่งจะต้องมีการปิดถนนชั่วคราว เป็นเวลาถึง 3 ชั่วโมงทำให้ ผู้ประกอบการเริ่มทยอยขนส่งสินค้าไปยังฝั่งเมียนมามากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามมีกำหนดอย่างไม่เป็นทางการว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาร่วมพิธีเปิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมยหรือแม่น้ำตองยิน แห่งที่ 2ในวันที่ 19 มีนาคม 2562 เวลา 10.00 น. ร่วมกับผู้นำระดับสูงของทางการเมียนมา คาดว่าจะทำให้การขนส่งสินค้าแนวชายแดน ด้านอำเภอแม่สอด มีความคล่องตัวและสะดวกมากยิ่งขึ้น ตลอดจนส่งเสริมการค้าชายแดนและภาคเศรษฐกิจของประเทศ ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น