พิษณุโลก จับผู้ต้องหาโค่นไม้ประดู่ใหญ่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ อ.ชาติตระการ (คลิป)

345

พิษณุโลก จับ 1 ผู้ต้องหาโค่นไม้ประดู่ใหญา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ อ.ชาติตระการ (คลิป)


วันที่ 24 พ.ย.63 นายญาณกร แพร่โกสุมปรีชา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงและภูทอง นายศักดิ์ปรินทร์ สุรารักษ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล 1 (วังทอง), เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล 11 (น้ำเลา), เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล 7 (บ้านแยง) และเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 3 สปป.3 (ภาคเหนือ)และตชด.315, เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรชาติตระการ และเจ้าหน้าที่ ตร.กก 4.บก.ปทส. ได้ดำเนินการเข้าตรวจยึดไม้ประดู่จำนวน 4 เหลี่ยม ปริมาตร 1.27 ลบ.ม ซึ่งเป็นไม้ขนาดใหญ่ ถูกบรรทุกไว้ที่(รถบรรทุกของหลวง 6 ล้อ)นำกำลังเก็บไม้ของกลางไว้ที่หน่วยฯ จากจากขยายผลตรวจยึดไม้ประดู 15 เหลี่ยมหรือท่อนและจับกุมผู้ต้องหา 1 รายเมื่อค่ำคืนของวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา

เหตุเกิด บริเวณป่าห้วยขมึง ท้องที่บ้านบ่อภาคใต้ หมู่ที่ 5 ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำภาคฝั่งขวา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงและภูทอง

นายญาณกร แพร่โกสุมปรีชา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงและภูทอง เปิดเผยว่า สืบทราบว่าจะมีกระบวนการตัดไม้ส่งออกไปภาคอีสานจึงได้ติดตาม และเฝ้าดู กระทั่งทราบว่า ขบวนการมอดไม้เฝ้าระวังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทำงานอยู่ตลอด กระทั่งตนสั่งปรับแผนและสั่งลูกน้องจู่โจมจับกุมผู้กระทำความผิดในระหว่างขนย้ายขึ้นรถ(กระบะสีขาว) ซึ่งระหว่างจับกุมมีผู้กระทำความผิดจำนวน 10 คน ขณะที่มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทั้งหมด 24 คน โดยแบ่งกำลังล้อมจับยามค่ำคืน สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน นอกนั้นหนีไปท่ามกลางความมืด ขณะที่ผู้ต้องหายังไม่สามารถจับได้ หนีโดดหน้าผ้านอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลชาติตระการ

จึงยึดไม้ประดู่ ไว้ได้จำนวน 15 เหลี่ยม ปริมาตร 2.40 ลบ.ม.3 ซุกอยู่ท้ายรถทั้งหมด ซึ่งเป็นท่อนเหลี่ยมขนาดใหญ่ เป็นไม้ออร์เดอร์ ไม่ใช่ ไม้เครื่องหรือไม้พื้น ซึ่งชาวบ้านใช้กันปกติ จึงมั่นใจว่า นายทุนสั่งเลื่อยไม้ประดู่ชุดนี้จำนวน 2 ต้นขนาดใหญ่ คิดเป็นรัฐเสียหายประมาณ 2 แสนบาท โดยเจ้าหน้าที่จับกุมชายได้จำนวน 1 คน ทราบชื่อภายหลังคือ นายศักรินทร์ จันทะคุณ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14/4 หมู่ที่ 5 ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิดจำนวน 25 รายการ 55 ชิ้น/อัน

เหตุเกิดบริเวณป่าห้วยขมึง ท้องที่บ้านบ่อภาคใต้ หมู่ที่ 5 ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ อยู่ในที่ดินเขตผ่อนผันพื้นที่ทำกินของราษฎรจำนวน 2 ราย ซึ่งจะต้องสืบสวนขยายผลเอาผิดต่อไป
ซึ่งทั้งหมดอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ ป่าภูเมี่ยงและภูทอง

ทำคดีนำส่ง สภ.ชาติตระการ ตาม ปจว.ข้อ 1 เวลา 04.00 น. ลงวันที่ 24 พ.ย.63 คดีอาญาที่ 196/2563 ยึดที่ 102/63 โดยมี ร.ต.อ.ชัยณรงค์ คงเมือง พนักงานสอบสวน เป็นผู้รับแจ้ง และ ตาม ปจว.ข้อ 4 เวลา 18.00 น. ลว. 24 พ.ย.63