944

พิษณุโลก ลือสะพัดสนามเลือกตั้งท้องถิ่น”เปิดหัว”ผู้นำ 1,000-5,000 บาท กกต.ยันยังไม่มีเรื่องร้องเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ บรรยากาศการหาเสียงนายกอบจ.และสมาชิกสภา อบจ.พิษณุโลก เริ่มทวีความคึกคักขึ้นตามลำดับ เมื่อผู้สมัครมีการติดตั้งป้ายหาเสียงและรถแห่โฆษณาประชาสัมพันธ์เต็มพื้นที่แล้ว โดยเฉพาะผู้สมัครตัวเต็งที่ลงการแข่งขันได้เดินขอคะแนนตลาด ร้านค้า ย่านชุมชนหนาแน่น ประกอบด้วย หมายเลข 2 นายณชพล พลอาสา คณะก้าวหน้า หมายเลข 3 นายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ ทีมพลังพิษณุโลก และหมายเลข 6 นางสาวยลลดา ช่างพินิจ ทีมคนรักพิษณุโลก ส่วนผู้สมัครรายอื่นๆ มีเพียงป้ายโปสเตอร์หาเสียง และบางรายมีเพียงรถแห่ โดยไม่มีทีมงานออกไปตระเวนหาเสียงเหมือนกับผู้สมัครทั้ง 3 คน คือ นายณชพล นายมนต์ชัย และนางสาวยลลดา

รายงานแจ้งว่าขณะนี้ มีตัวแทนของผู้สมัครบางรายเริ่มจ่ายเงินให้กับหัวคะแนน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีในการเลือกตั้งทุกระดับเรียกว่าเป็นการ”เปิดหัว”ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ ในพื้นที่อำเภอพรหมพิรามแล้ว รายละ 5,000 และไล่เรียงความสำคัญลงมาจนถึง 2,000 ,10,00 บาท ตามลำดับ ส่วนพื้นที่อำเภออื่นๆ มีการจ่ายให้กันบ้างด้วยความคุ้นเคย ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงการจับจองขาประจำอีกทั้งรอดูเชิงและทีท่าของกันและกัน

ด้านนางสมิหรา เหล็กพรหม ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง(ผอ.กกต.) ประจำจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ในส่วนของการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง นอกจากผู้สมัครรับเลือกตั้งแล้ว ผู้ช่วยเหลือในการหาเสียงอาจจะเป็นส่วนที่อาจจะที่อาจจะทำผิดกฎหมายเลือกตั้งเกิดขึ้นได้ด้วย สำหรับการช่วยตรวจสอบคือในส่วนของประชาชน ประชาชนเองต้องมีความรู้ความเข้าใจในวิธีการหาเสียงที่ถูกต้องด้วย ซึ่งตรงนี้ได้ประชาสัมพันธ์ของสื่อมวลชน กระบวนการในเฝ้าตามในการที่จะทำยังไงไม่ให้ผู้สมัครทำผิดกฎหมาย เรื่องแรกเลยเราได้ประสานกับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก โดยการจัดชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทางตำรวจภูธรเองได้รับเรื่องต่างๆไว้ที่สถานีตำรวจแต่ละที่ด้วย มีเจ้าหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย

นางสมิหรา กล่าวอีกว่า ตามกฎหมายเลยคนที่จะทำหน้าที่ตรงนี้คือท่านผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอทุกอำเภอ ตำรวจ อีกส่วนหนึ่งคือเพื่อประโยชน์ในการป้องปราม คือเรื่องของชุดเคลื่อนที่เร็ว มีด้วยกันทั้งหมด 3 ชุด ใน 1 ชุดจะรับผิดชอบ 3 อำเภอ โดยมีผู้ตรวจการเลือกตั้ง.ซึ่งเป็นเครื่องข่ายและเป็นกลไกล ในการตรวจสอบการทุจริตเลือกตั้งครอบคลุมพื้นที่ 5 ท่านด้วยกัน เมื่อผู้ตรวจการพบการทุจริตจะแจ้งชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อทำการเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุได้โดยทันที เป็นมาตรการเบื้องต้น

“การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งครั้งแรกตามกฎหมายใหม่ ใหม่ทั้งคนที่จะเลือก และผู้สมัคร ดังนั้นจึงเป็นการเก็บข้อมูลเวลามีคนแจ้งอะไรต่างๆมา จะนำข้อมูลนั้นมาเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาเป็นเคสๆไป ซึ่งตรงนี้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบได้ อยากจะแนะนำให้แจ้งทางแอพพลิเคชั่นตาสับปะรด บางทีคนที่มักจะแจ้งเหตุ จะบอกเลยมักจะไม่กล้า แอพพลิเคชั่นตาสับปะรดสามารถเปิดเข้าไปในมือถือได้เลย แล้วใส่ข้อมูลแต่ว่าต้องไม่เป็นการกลั่นแกล้งกัน และโทรสายด่วน 1444 บางทีถ้ากลั่นแกล้งกันคนที่แจ้งต้องผิดด้วย ผิดกฎหมายเลือกตั้ง ถ้ามีการแจ้งข้อมูลเท็จ และสามารถถ่ายภาพส่งได้ ส่งเป็นวีดีโอได้ แต่ว่าท่านต้องพร้อมที่จะให้ข้อมูลที่เป็นจริงด้วยการกระทำผิดกฎหมายทั้งที่แจ้งเป็นลายลักษณ์อักษร ซื้อสิทธิ์ขายเสียงตอนนี้ยังไม่มี
“ผอ.กกต.ประจำจังหวัดพิษณุโลก กล่าว