โลกโซเชียลแห่ชื่นชม ปลัดอำเภอแม่ระมาดระทึก!! พบช้างป่าขวางถนน ขณะเดินทางไปมอบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เดินทางมอบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แก่ชาวไทยภูเขาในพื้นที่ห่างไกล ระหว่างทางแม้ต้องตกใจเมื่อเจอช้างป่าแต่ยินดีทำหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น


นายอำนวยเดช เทพคำอ้าย ปลัดอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ได้มีการโพสต์เรื่องราว ในเฟสบุ๊คส่วนตัว ในการปฏิบัติหน้าที่ มอบบัตร แก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ให้แก่ผู้พิการ และผู้สูงอายุ โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอแม่ระมาด ที่ราษฏร ส่วนใหญ่เป็นพี่น้องชนเผ่า อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลเป็นจำนวนมาก ทำให้หากเดินทางมารับบัตร ด้วยตนเอง จะต้องเดินทางต้องใช้เวลานาน หรือเสียค่าใช้จ่ายสูง ทำให้อำเภอแม่ระมาด มอบหมายให้ปลัดอำเภอนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปมอบให้กับราษฏร ถึงครัวเรือน สร้างความดีใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ที่เจ้าหน้าที่เข้าถึงและดูแล ราษฏรอย่างเต็มที่


แต่มีเรื่องที่น่าตื่นเต้น คือระหว่างการเดินทางของนายอำนวยเดช เทพคำอ้าย ปลัดอำเภอแม่ระมาด เข้าสู่ พื้นที่บ้าน จอคี บ้านเลอตอ บ้านทุ่งต้นงิ้วและบ้านห้วยโป่ง ตำบลแม่ตื่น อำเภอแม่ระมาด  ซึ่งมีเส้นทางการคมนาคมที่ไม่สะดวก แต่ที่สร้างความตื่นเต้นและตกใจ คือการได้พบกับช้างป่า ในระหว่างทาง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจ ถอยรถหนีเข้าสู่พื้นที่ปลอดภัย เนื่องจากช้างป่าตัวดังกล่าว ติดตามมาอย่างกระชั้นชิด ก่อนที่จะล่าถอยไป หลังจากที่ได้มีการเปิดเผยเรื่องราวดังกล่าว ทำให้โลกโซเชียสต่างชื่นชมและให้กำลังใจกับทีมปลัดอำเภอเป็นจำนวนมาก


อย่างไรก็ตามสำหรับพื้นที่อำเภอแม่ระมาด เคยเกิดเหตุช้างป่า ทำร้ายราษฏร จนถึงขั้นเสียชีวิตมาหลายครั้ง และมีการเตือนประชาชน อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงใกล้ถึงฤดูแล้ง แหล่งอาหารของช้างน้อยลงทำให้มีช้างป่าออกหาอาหารใกล้กับแหล่งชุมชน

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น